Armenia cáo buộc Azerbaijan tấn công biên giới

Rạng sáng 13/9, người dân ở thành phố Vardenis, Jermuk, Goris và Tatev của Armenia cho biết đã xảy ra các vụ nổ do pháo và máy bay không người lái. Armenia đã đổ lỗi cho nước láng giềng Azerbaijan về vụ tấn công.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Telegram

Theo đài RT, truyền thông địa phương cho biết có tiếng nổ dọc theo toàn bộ tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan. Chính phủ Armenia đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết quân đội Azerbaijan đã sử dụng pháo hạng nặng và cả máy bay không người lái. Một máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã bị bắn rơi ở Vardenis thuộc phía bắc Armenia và không tiếp giáp với khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Armenia cho biết quân đội nước này đang phản ứng tương xứng.

Về phần mình, Chính phủ Azerbaijan cho rằng Armenia đã bắt đầu các cuộc khiêu khích trên diện rộng chống lại các lực lượng vũ trang Azerbaijan và lực lượng nước này đã đáp trả bằng hỏa lực dữ dội vào các vị trí của Armenia.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc các nhóm phá hoại người Armenia đặt mìn trên các con đường và bắn súng cối vào vị trí của quân đội Azerbaijan gần các thị trấn Basarkecher, Istisu, Garakilsa và Gorus ở phía biên giới Azerbaijan, gây ra tổn thất về nhân lực và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quân sự. Azerbaijan cũng tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Armenia chịu những tổn thất về nhân sự và thiết bị quân sự.

Các cuộc đụng độ vào sáng 13/9 là bước leo thang căng thẳng chính giữa hai quốc gia nói trên. Azerbaijan đã tấn công khu vực Nagorno-Karabakh vào đầu tháng 8 sau khi cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn năm 2020 và yêu cầu phi quân sự hóa hoàn toàn khu vực này. Vụ việc đã khiến Nga, quốc gia bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên, lên án.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan. Tuy nhiên, khu vực này có phần lớn dân số là người Armenia và đòi độc lập vào những năm 1990. Trên thực tế, khu vực này đã được tự quản và được Armenia hỗ trợ kể từ đó.

Vào năm 2020, Azerbaijan và Armenia đã xảy ra xung đột trong một cuộc chiến kéo dài 44 ngày trong khu vực tranh chấp nói trên. Cuộc xung đột kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, trong đó lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tới Nagorno-Karabakh.

Theo lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, một nửa Nagorno-Karabakh có người Armenia sinh sống được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bảo vệ, còn tất cả các vùng lãnh thổ khác do Armenia kiểm soát trước đây đã được nhượng lại cho Azerbaijan.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Armenia tuyên bố không sợ các biện pháp trừng phạt của phương Tây khi hợp tác với Nga
Armenia tuyên bố không sợ các biện pháp trừng phạt của phương Tây khi hợp tác với Nga

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Armenia không lo sợ các lệnh trừng phạt thứ cấp của phương Tây vì hợp tác với Nga, đồng thời cho biết quốc gia này sẽ nỗ lực tìm kiếm các cơ hội mới với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN