Ai Cập kêu gọi các bên nỗ lực hơn nữa để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ngày 6/5 kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Gaza nỗ lực hơn nữa để đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt thảm kịch nhân đạo mà người dân Palestine đang phải gánh chịu và hoàn tất việc trao đổi con tin và tù nhân.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của Israel xuống phía Đông thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 6/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Facebook chính thức vào tối 6/5 (theo giờ địa phương), Tổng thống El-Sisi cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tích cực liên quan tiến trình đàm phán đang diễn ra nhằm đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Dải Gaza. Nhà lãnh đạo Ai Cập kêu gọi tất cả các bên nỗ lực hơn nữa để đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt thảm kịch nhân đạo ở Gaza.

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 6/5 đã thông báo cho các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar về việc họ chấp thuận đề xuất của hai nước này về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Động thái mới nhất của Hamas được đưa ra sau những nỗ lực không mệt mỏi của Ai Cập và các bên khác nhằm kiềm chế tình hình và ngăn chặn leo thang xung đột.

Theo Al Qahera News, đề xuất của Ai Cập và Qatar yêu cầu thả 20-40 tù nhân hiện đang bị Hamas giam giữ ở Gaza để đổi lấy các tù nhân Palestine đang thụ án dài hạn trong các nhà tù của Israel. Al Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao cho hay phái đoàn an ninh Ai Cập xác nhận đã nhận được phản hồi tích cực từ Hamas và Israel, và Cairo đang tăng cường liên lạc với các bên để xoa dịu tình hình.

Nguyễn Trường  (TTXVN)
Phong trào Hồi giáo Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza
Phong trào Hồi giáo Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, ngày 6/5 thông báo với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập rằng phong trào Hồi giáo của người Palestine này đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn ở Gaza sau gần 7 tháng xung đột với Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN