30% cặp đôi ly hôn tại Trung Quốc vì nghiện điện thoại

Chứng nghiện smartphone là nguyên nhân khiến 30% các cặp đôi ly hôn tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - SCMP

“Thay vì giao tiếp với bạn đời, làm việc nhà hay dạy con, nhiều người lại dùng thời gian này vào việc chơi điện thoại. Dành quá nhiều thời gian cho điện thoại đã khiến các cặp đôi mâu thuẫn”, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời của luật sư hòa giải hôn nhân Kang Lanying làm việc tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).

Chỉ tính riêng thành phố Vũ Hán đã có trên 10.000 luật sư hòa giải các vấn đề gia đình. Cao Hongling, một nhà hòa giải lâu năm tại Vũ Hán, cho biết 30% số vụ ly hôn mà bà phải xử lý liên quan đến chứng nghiện điện thoại.

“Nghiện smartphone dẫn đến tình trạng thiếu giao tiếp giữa chồng và vợ. Những người dùng điện thoại quá nhiều không chia sẻ công việc nhà và không quan tâm tới người bạn đời, con cái. Tất cả những vấn đề này cuối cùng dẫn đến kết cục ly dị”, bà Cao giải thích.

Nhà hòa giải cho biết đây cũng là một dạng bạo lực gia đình, hay còn được biết đến với tên gọi “bạo lực lạnh”, khi một người dành toàn bộ thời gian cho điện thoại thông minh và không quan tâm đến bất kỳ ai.

Tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc tăng từ 2/1.000 người vào năm 2010 lên 3,4/1.000 người vào năm 2019. Đến năm 2020, con số này là 3,1/1.000 người. Tỷ lệ ly hôn tăng đã khiến giới chức ra quy định trước khi được tòa xét xử, cặp đôi ly hôn sẽ có khoảng thời gian 30 ngày hòa giải, suy nghĩ về quyết định cuối cùng.

Theo nghiên cứu của Trung Quốc, chứng nghiện smartphone thường phổ biến ở nam giới. Luật sư Cao cho hay bà đã có lần giúp một phụ nữ đệ đơn ly hôn vì cô ấy cảm thấy “ngột ngạt” ngay trong chính nhà mình và không cảm nhận bất kỳ sự ấm áp nào.

“Anh ta không quan tâm tới tôi, tới con cái hay nhà cửa. Ngay khi về nhà, anh ta cắm đầu vào cái điện thoại và không làm gì hết. Tôi yêu cầu anh ta giúp làm việc nhà nhưng anh ta không trả lời. Tôi không thể chấp nhận được sự im lặng chết người như thế này”, người phụ nữ bức xúc.

Trong khi đó, về phía người chồng, anh nghĩ rằng mình chẳng làm gì sai vì mỗi ngày, anh đều từ công ty về thẳng nhà. “Tôi chỉ lướt mạng, kiểm tra các tài khoản mạng xã hội, đọc báo và chơi điện tử”, người chồng giải thích. Trước những lời khuyên nhủ từ luật sư Cao, người chồng kiên quyết từ chối việc giảm giờ dùng điện thoại ở nhà.

Cư dân mạng cũng có những ý kiến trái chiều trước thông tin smartphone là một trong những nguyên nhân chính khiến các cặp đôi ly hôn. “Các cặp đôi đó chẳng qua là không còn yêu nhau nữa. Đừng lấy điện thoại ra làm cái cớ để ly hôn”, một tài khoản trên mạng xã hội Weibo viết.

Một tài khoản khác lại cho rằng chơi game và xem video trên điện thoại thực sự chiếm rất nhiều thời gian của một người. Kết quả là họ không còn thời gian hay năng lượng để nghĩ đến những thứ xung quanh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc bùng nổ các dịch vụ cai nghiện smartphone
Trung Quốc bùng nổ các dịch vụ cai nghiện smartphone

Khó khăn từ bỏ thói quen dùng điện thoại di động đã tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp mở các dịch vụ cai nghiện điện thoại ăn theo ở Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN