Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung với Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải

Ngày 26/8, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tập trận chung với một tàu khu trục của hải quân Mỹ tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer của Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong thông báo trên Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ hai tàu khinh hạm TCG Barbaros và TCG Burgazada của nước này đã tập trận hải quân với tàu khu trục USS Winston S. Churchill của Mỹ tại phía Đông Địa Trung Hải trong ngày 26/8. Bộ này cũng công bố ảnh của 3 tàu chiến, trong đó có 2 tàu Thổ Nhĩ Kỳ và một tàu treo cờ của cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bộ không tiết lộ thêm chi tiết, cũng như địa điểm chính xác cuộc tập trận.

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Hy Lạp bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Pháp, Italy và CH Cyprus ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, tâm điểm cuộc tranh cãi leo thang giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết cuộc tập trận chung ở phía Nam CH Cyprus và đảo Crete của Hy Lạp dự kiến kéo dài trong 3 ngày. Hoạt động tập trận nằm trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác 4 bên. 

Những tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải đã leo thang trong những tuần gần đây. Hy Lạp coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu Ankara chấm dứt ngay lập tức. Tuy nhiên, phía Ankara cho rằng vùng biển mà nước này đang khoan thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa Thổ Nhĩ Kỳ.

Lâu nay, hoạt động tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt chính là nguyên nhân châm ngòi căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc phát hiện trữ lượng khí đốt khổng lồ ở khu vực Đông Địa Trung Hải trong những năm gần đây khiến cuộc tranh giành nguồn tài nguyên không chỉ giữa hai nước này mà còn cả mở rộng ra CH Cyprus, Ai Cập và Israel.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp liên quan tới hoạt động khảo sát dầu khí ở các vùng biển tranh chấp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai nước công bố kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận riêng rẽ tại Đông Địa Trung Hải trong ngày 25/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN