Phát hiện về cơ chế trong não bộ thúc đẩy bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học thuộc Đại học Ben Gurion (BGU) ở miền Nam Israel đã phát hiện một cơ chế trong não bộ ở người thúc đẩy sự phát triển của bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Chem Catalysis số ra ngày 9/8.

Trong khi các mảng bám protein amyloid là đặc trưng bệnh lý của Alzheimer thì cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ cách thức mà các mảng bám này làm thương tổn tế bào thần kinh trong não bộ, gây ra suy giảm trí nhớ. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc BGU đã phát hiện ra cách thức mà các mảng bám này “đầu độc” não bộ bằng cách phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine và adrenaline. Điều quan trọng là các nhà khoa học đã quan sát được tình trạng suy thoái chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ của các bệnh nhân Alzheimer. Họ cũng phát hiện rằng protein amyloid ở dạng sợi có thể phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh hơn so với ở thể dễ hoà tan. Phát hiện này giải thích protein amyloid dạng sợi có độc tính cao ở bệnh nhân Alzheimer và tình trạng tổn thương chức năng của tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu Israel kết luận rằng những phát hiện này mở ra một mảng nghiên cứu mới đầy hấp dẫn về các yếu tố phân tử trong những căn bệnh về thoái hoá thần kinh, từ đó có thể hướng tới các phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn.

Minh Châu (TTXVN)
Liệu pháp kỹ thuật số hỗ trợ điều trị Alzheimer
Liệu pháp kỹ thuật số hỗ trợ điều trị Alzheimer

Một trung tâm dành cho người cao tuổi ở Singapore đang triển khai nền tảng đa tác vụ kỹ thuật số nhằm mục đích hỗ trợ các bệnh nhân chống chọi lại căn bệnh Alzheimer.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN