Những bài học thú vị xoay quanh 'quy tắc 5 giây' của trẻ nhỏ

Nếu bạn là người luôn mang theo 1 chai sát khuẩn tay và nghĩ rằng cứ xịt dung dịch diệt khuẩn vào mọi bề mặt để làm sạch nhà bếp là những cách làm hữu ích thì có thể bạn đã nhầm.

Nếu thấy bọn trẻ nhặt đồ ăn rơi bỏ vào mồm theo “quy tắc 5 giây” đừng vội ngăn cản chúng bởi trong hành động đó ẩn chứa nhiều bài học về cơ chế thích ứng với môi trường. 

Các chuyên gia đều nhất trí rằng nếu bạn càng biến mình thành “vương quốc sạch bóng vi khuẩn” thì cơ thể bạn càng trở nên ốm yếu hơn và thực tế thì "kém vệ sinh một chút" cũng có nhiều lợi ích về sức khỏe. Theo tiến sĩ Neil McCarthy, giảng viên cao cấp tại Đại học Nữ hoàng Mary, London (Anh), so với trước đây, hầu hết các bệnh dễ lây nhiễm nhất (không tính COVID-19) hiện nay đều đã trở nên ít phổ biến hơn nhiều trong khi tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn viêm nhiễm mãn tính như hen suyễn lại tăng đáng kể. Do điều này xảy ra quá nhanh không thể chỉ do yếu tố di truyền nên tiến sĩ McCarthy tin rằng phải có những yếu tố khác.

Tiến sĩ McCarthy giải thích để hệ thống miễn dịch hình thành một cách hoàn chỉnh, ngay trong giai đoạn đầu đời, cơ thể mỗi người đều cần tiếp xúc với vi khuẩn (những cấu trúc sống siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường). Nếu không thì hệ miễn dịch sẽ gặp nhiều khó khăn để phân biệt giữa những vi khuẩn có hại và vô hại trong môi trường. Có khả năng một số tín hiệu vi sinh vật quan trọng kiểu như vậy đã bị cơ thể bỏ lỡ trong thế giới hiện đại ngày nay, giúp giải thích cho một số vấn đề sức khỏe mà con người đang gặp phải. Đây là một phần nguyên nhân lý giải việc bạn có thể chấp nhận bẩn một chút để tăng cường sức khỏe.

Tiến sĩ McCarthy gợi ý nên dành nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên, chạy trên máy chạy bộ trong phòng tập thể dục có thể đốt cháy lượng calo tương tự như chạy bộ ngoài trời, nhưng việc ở ngoài trời sẽ giúp chúng ta tiếp cận được nhiều thứ tốt hơn. Để lý giải cho lời khuyên này, ông dẫn chứng một đường ruột khỏe mạnh và bền bỉ cần có sự mức độ đa dạng vi khuẩn cao, tức là có nhiều loài khác nhau trải đều trên hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Những loài vi khuẩn đường ruột khác nhau này phục vụ một số chức năng quan trọng như hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thụ và sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời điều chỉnh hệ thống miễn dịch, trao đổi chất và thần kinh của chúng ta. Về bản chất, vi khuẩn đường ruột của bạn càng đa dạng thì càng có nhiều tiềm năng hỗ trợ tất cả các chức năng này. Mức độ đa dạng của hệ vi sinh vật trong đường ruột thấp hơn cũng có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau như bệnh viêm ruột, tiểu đường Loại 1, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ McCarthy còn lưu ý nên làm theo một số hành động của trẻ nhỏ, như “quy tắc 5 giây”, cho phép bạn nhặt đồ ăn rơi và bỏ vào miệng miễn là đồ ăn chưa chạm đất quá 5 giây. Trẻ em liên tục cho đồ bẩn vào miệng và đó có thể không phải là điều hoàn toàn xấu. Giai đoạn đầu đời là thời điểm quan trọng để hệ thống miễn dịch của chúng ta tìm hiểu những vi khuẩn nào đang sống trên thế giới xung quanh chúng ta và cách tốt nhất để nhận biết chúng. Đây là cách đạt được sự cân bằng phù hợp; sống trong điều kiện kém vệ sinh rõ ràng là không hợp lý nhưng cũng là một ý tưởng tồi nếu giữ cho trẻ em sống trong điều kiện hoàn toàn không có vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sẽ giảm ở trẻ em tiếp xúc với nội độc tố - những khối gồm tế bào vi khuẩn thường tích tụ trong những lớp bụi trong nhà. Tiến sĩ McCarthy lưu ý kể cả một số bệnh nhiễm trùng như sởi và thủy đậu (hoặc vaccine phòng các bệnh này) dù khiến trẻ bị ốm trong một thời gian nhưng sẽ làm giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh khó chịu khác, trong đó cả một số loại ung thư khi trưởng thành.

Lê Ánh (TTXVN)
Sử dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát
Sử dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 17/4, Trường Y thuộc Đại học Hong Kong thông báo đã nghiên cứu và phát triển một nền tảng tế bào gốc mới có thể được sử dụng trong điều trị cá nhân hóa các bệnh suy giảm miễn dịch hiếm gặp nhằm cung cấp cho bệnh nhân những lựa chọn điều trị mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN