Ngày sức khoẻ thế giới 2020: 5 bí quyết giữ cơ thể khoẻ mạnh và không bệnh tật

Bạn nên thực hiện một số thay đổi đơn giản trong lối sống và chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khoẻ và có một cuộc sống lành mạnh.

Chú thích ảnh
Thay đổi chế độ ăn uống để tăng cường sức khoẻ và có một cuộc sống lành mạnh. Ảnh: Istockphoto

Tròn 70 năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức kỷ niệm Ngày Sức khoẻ Thế giới vào ngày 7/4 hàng năm. Chủ đề của Ngày sức khoẻ thế giới năm 2020 là hỗ trợ các y tá, nữ hộ sinh nhằm tôn vinh vai trò quan trọng của các nhân viên y tế trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với thách thức y tế nghiêm trọng.

Ngày Sức khỏe Thế giới hàng năm đều đề cao cuộc sống lành mạnh. Một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là những cách hiệu quả nhất để kiểm soát nguy cơ mắc bệnh. Một vài thay đổi đơn giản có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Nhân Ngày sức khoẻ thế giới, chúng ta hãy cam kết thực hiện tất cả những thay đổi cần thiết trong lối sống của bạn để có một cuộc sống lành mạnh.

Chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể ngăn ngừa một số căn bệnh. Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nên bao gồm nhiều chất dinh dưỡng. Hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung đủ protein trong các bữa ăn hàng ngày. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm một cách khôn khéo như kiểm tra thành phần của mỗi loại thực phẩm cũng giúp cân bằng chế độ ăn uống của bạn.

Chú thích ảnh
Chế độ ăn uống cân bằng có thể phòng ngừa được một số căn bệnh. Ảnh: Istockphoto

Duy trì cân nặng ổn định

Béo phì có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, cân nặng khỏe mạnh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh cũng là một cách có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tập thể dục sẽ giúp bạn đốt cháy calo và giữ vóc dáng cân đối.

Quan tâm đến sức khoẻ tinh thần

Nhiều người chỉ tập trung vào sức khỏe thể chất mà không chú ý đến sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn. Hãy thực hiện các bài tập đơn giản như ngồi thiền hoặc tập thở để không bị căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng liên quan đến sức khỏe tâm thần, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bỏ hút thuốc

Chú thích ảnh
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Ảnh: Istockphoto

Bạn hãy ghi nhớ điều này một nghìn lần, đó là bỏ hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến phổi của bạn. Ngay cả một lần hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn nên lập một chiến lược để bỏ thuốc lá. Nếu bạn thấy khó bỏ, hãy tìm đến sự giúp đỡ y tế.

Uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Nếu bạn uống quá nhiều đồ uống có ga hoặc caffeine trong suốt cả ngày, bạn sẽ nạp thêm một số thành phần không cần thiết vào chế độ ăn uống của mình. Hầu hết các đồ uống này đều có đường và có thể dẫn đến tăng cân. Bạn nên uống nhiều nước hơn trong suốt cả ngày. Đồng thời, hãy cố gắng thay thế đồ uống có đường bằng trà thảo dược, nước chanh hoặc nước giải độc.

Hải Vân/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản