Bác sĩ, cha xứ hiến máu trong đêm cứu bệnh nhân thủng gan và dạ dày

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 28/9, tình trạng sức khỏe của anh Hoàng Trọng Ngân (27 tuổi, ngụ tại xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) bị đâm thủng gan, thủng dạ dày đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định nhờ được các bác sĩ tham gia ca mổ và cha xứ hiến máu kịp thời ngay trong đêm.

Chú thích ảnh
Anh Hoàng Trọng Ngân đã ổn định sức khỏe, ăn uống, tiếp xúc tốt và đang được điều trị phục hồi chức năng.

Trước đó, vào tối 17/9, anh Hoàng Trọng Ngân nhập viện trong tình trạng choáng nặng, mạch, huyết áp không đo được, suy hô hấp, da xanh nhợt, chảy máu trong bụng nhiều, mất máu cấp do 1 vết đâm vào vùng ngực.

Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện vết thương ngực của bệnh nhân trượt xuống hạ sườn gây đứt bờ dưới xương sườn số 10, xuyên gan, xuyên dạ dày, xuyên thủng cơ hoành, thấu phổi, tổn thương động mạch chủ ngực, mất máu cấp và được chỉ định phẫu thuật khâu vết thương cầm máu khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã khâu vết thương động mạch chủ ngực, phổi, cơ hoành dạ dày, gan sau đó rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Trực tiếp tham gia ca mổ, bác sĩ Phan Thanh Phong, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết do bệnh nhân bị vỡ dạ dày, thức ăn tràn ra nên khi mở ổ bụng thức ăn trộn lẫn với máu gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc tìm ra vết thương để cầm máu, đặc biệt tìm ra vết thương ở động mạch chủ ngực.

Bác sĩ Phan Thanh Phong cho biết, do bệnh nhân bị đa chấn thương vùng ngực, bụng nên mất máu quá nhiều (khoảng 3 lít máu). Thời điểm cấp cứu, lượng máu dự trữ trong bệnh viện không còn nhiều, lại vào lúc nửa đêm do đó buộc phải huy động các bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ và cha xứ các nhà thờ quanh khu vực tham gia truyền máu ngay trong đêm để cứu bệnh nhân. Nếu trường hợp này không được cung cấp máu kịp thời, tỷ lệ tử vong là 100%.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh Phan Văn Huyên cho biết, những trường hợp cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ trong bệnh viện luôn sẵn sàng hiến máu, đặc biệt là trường hợp khan hiếm nhóm máu hiếm để cứu người. Bệnh viện đã chuẩn bị trước danh sách các cá nhân trong và ngoài đơn vị sẵn sàng hiến máu, khi trường hợp khẩn cấp có thể kêu gọi, huy động những cá nhân này tham gia hiến máu.

Hiện bệnh nhân đã khỏe mạnh, huyết áp ổn định, ăn uống, tiếp xúc tốt và đang được điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản