Việt Nam-Australia ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 6-8/11.

Chiều 8/11, Bộ trưởng Pyne đã chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch. Ngay sau lễ đón, hai Bộ trưởng ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Australia và tiến hành hội đàm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ký Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia. Ảnh: Khánh Linh/TTXVN

Ông Pyne bày tỏ vui mừng được gặp lại Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Singapore vào tháng 10 vừa qua; nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm trong bối cảnh hai nước đang thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm quan hệ quốc phòng và đặc biệt là việc hai bên vừa nâng cấp quan hệ thành “ Đối tác chiến lược”. Bộ trưởng Pyne khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Australia ở khu vực và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, trong đó có quan hệ quốc phòng.

Cám ơn sự đón tiếp trọng thị mà Bộ trưởng Pyne và Bộ Quốc phòng Australia dành cho đoàn, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Australia là đối tác rất quan trọng của Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bộ trưởng cũng thông tin về tình hình mỗi nước và trao đổi các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm.

Về hợp tác quốc phòng, hai bên đánh giá cao kết quả đạt được thời gian qua, theo sát các nội dung trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2010 và là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hai Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự tham vấn và phối hợp tại các diễn đàn quốc phòng đa phương khu vực, đặc biệt là trong khuôn khổ ADMM+.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ cảm ơn chân thành Bộ Quốc phòng Australia đã tổ chức các khóa học, dành nhiều suất học bổng chuyên ngành và ngôn ngữ cho cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan vừa qua.

Về phương hướng thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: trao đổi đoàn cấp cao; đối thoại-tham vấn, đào tạo; hợp tác giữa các quân binh chủng; tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ; khắc phục hậu quả chiến tranh; trao đổi kinh nghiệm chống khủng bố; chia sẻ thông tin và an toàn bay…

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne. Ảnh: Khánh Linh/TTXVN

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn Australia ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện quốc phòng-quân sự trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN. Ngoài ra, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị Bộ Quốc phòng Australia ủng hộ để triển khai những hoạt động hợp tác theo khuôn khổ Bản Ghi nhớ về Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh mà Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký với Chương trình 504 của Chính phủ Việt Nam vào tháng 3/2015.

Liên quan các vấn đề trên biển, hai bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của an ninh an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực và thống nhất các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết: “Sau 20 năm chính thức thiết lập quan hệ quốc phòng, chúng ta hài lòng về những kết quả đã đạt được. Tôi tin tưởng rằng cùng với các thỏa thuận hợp tác hiện có và Tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy quan hệ quốc phòng vừa được hai bên ký kết, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục có những bước tiến mới, phù hợp với lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã trân trọng mời Bộ trưởng Christopher Pyne thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Pyne đã vui vẻ nhận lời. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã đến thăm tàu HMAS Canberra.

Khánh Linh (TTXVN)
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam - Australia
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam - Australia

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ngài Stephen Moore - Cục trưởng Cục Chính sách Quốc tế, Bộ Quốc phòng Australia và các thành viên đoàn sang Việt Nam dự tham vấn hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ 12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN