Giới chức quốc phòng Mỹ trấn an quan ngại của Afghanistan 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Washington luôn duy trì cam kết lâu dài tại Afghanistan, đồng thời tuyên bố chính sách của Mỹ đối với quốc gia Nam Á này hoàn toàn khác biệt.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp ngày 7/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Phái bộ Hỗ trợ Afghanistan của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Kabul ngày 21/10, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh người dân và Chính phủ Afghanistan không nên cho rằng việc Mỹ đột ngột và liên tiếp rút quân khỏi Syria là sự báo trước về một động thái tương tự của Washington đối với Kabul. Ông nêu bật quan hệ đồng minh giữa Washington và Kabul, khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng duy trì sự hiện diện tại quốc gia Nam Á này vì Afghanistan vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa của các phần tử khủng bố có hệ tư tưởng và phương thức hoạt động tương tự như các thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đang núp bóng phiến quân Taliban và tổ chức ISIS-K - nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Afghanistan. 

Cũng trong cuộc họp báo này, Tướng Scott Miller - người đứng đầu các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan - nêu rõ Mỹ và các đối tác chủ chương tối ưu hóa lực lượng. Trong năm qua, Mỹ đã giảm khoảng 2.000 quân số tại Afghanistan và đây là một phần trong chương trình tối ưu hóa lực lượng của Washington. Theo người phát ngôn lực lượng Mỹ tại Afghanistan, hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan. 

Trong năm qua, đại diện Mỹ và Taliban nỗ lực thúc đẩy các cuộc hòa đàm về Afghanistan. Tháng trước, hai bên gần như ký kết một thỏa thuận để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi phiến quân thực hiện một loạt tấn công, khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng đã khiến thỏa thuận đổ vỡ. Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalizad đã có các cuộc trao đổi chính thức với đại diện của Taliban ở Pakistan. Điều này làm tăng triển vọng hai bên  nối lại đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài 18 năm qua tại quốc gia Nam Á này.   

Lan Phương  (TTXVN)
Mỹ, Afghanistan bất đồng về thời điểm ký hiệp định an ninh
Mỹ, Afghanistan bất đồng về thời điểm ký hiệp định an ninh

Mặc dù đã nhất trí với nhau về văn bản cuối cùng, nhưng ngày 22/11 giữa Mỹ và Afghanistan lại bùng nổ cuộc tranh cãi về thời điểm ký kết Hiệp định an ninh song phương (BSA) liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại quốc gia Trung Á này sau lộ trình rút quân vào cuối năm 2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN