ULA phóng tên lửa mang vệ tinh cho Không quân Mỹ

Ngày 8/8, United Launch Alliance (ULA), một công ty liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin, đã phóng lên vũ trụ một trong những vệ tinh cuối cùng của mạng lưới đảm bảo thông tin mới của Không quân Mỹ.

Vệ tinh được phóng lúc 6h13 sáng 8/8 (theo giờ Mỹ) bằng tên lửa Atlas V của ULA, từ Mũi Canaveral thuộc bang Florida.

Vệ tinh Tần số siêu cao tân tiến (AEHF) do Lockheed Martin chế tạo là một trong 6 vệ tinh được nâng cấp cho mạng lưới Milstar đã lỗi thời của Trung tâm các hệ thống tên lửa và không gian, thuộc Không quân Mỹ. Vệ tinh trị giá 1,1 tỷ USD nói trên đánh dấu sứ mệnh thứ 74 của ULA cho Bộ Quốc phòng Mỹ và sẽ phục vụ cho việc thông tin liên lạc quân sự trên mặt đất, trên biển và trên không cho các lực lượng của Mỹ, Canada, Anh, Australia và Hà Lan. Vệ tinh cuối cùng dự kiến được phóng vào tháng 3/2020.

Vụ phóng vệ tinh đã diễn ra thành công sau nhiều lần phải trì hoãn vì trục trặc kỹ thuật với tên lửa. Sứ mệnh AEHF-5 ban đầu được lên kế hoạch phóng vào ngày 27/6, nhưng vấn đề về pin đã khiến vụ phóng phải rời sang ngày 9/7. Sau đó, kế hoạch tiếp tục phải lùi do trục trặc bộ phận cung cấp nhiên liệu của tên lửa.

Công ty liên doanh trên đang muốn chuyển từ tên lửa Atlas V - được ví một "con ngựa thồ" cho các sứ mệnh an ninh quốc gia Mỹ - sang Vulcan Centaur, một phương tiện phóng cực mạnh, được thiết kế để cạnh tranh và giành các hợp đồng quốc phòng sinh lời cao, và để Mỹ không phải sử dụng các động cơ RD-180 của Nga cho các tên lửa Atlas nữa.

ULA là một trong rất ít công ty đang đấu thầu để giành hợp đồng tiến hành 25 vụ phóng vệ tinh cho Không quân Mỹ trong thời gian 5 năm. Dự kiến, hai công ty chiến thắng sẽ được công bố vào năm 2020.

Bích Liên (TTXVN)

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản