Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông bí mật thăm Syria

Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông Joseph Votel đã có chuyến thăm bí mật ngày 24/2 tới miền Bắc Syria nhằm gặp gỡ các quan chức thuộc liên minh chống khủng bố do Mỹ hậu thuẫn.

Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ chịu trách nhiệm giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông. Ảnh: THX/TTXVN

Theo người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Sello Talal, Tướng Votel "đã đến thăm các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của SDF và gặp gỡ các chỉ huy của SDF". "Kết quả của cuộc gặp là rất tích cực. Chúng tôi đã thảo luận về những diễn biến mới của chiến dịch "Wrath of the Euphrates" – Sự phẫn nộ của sông Euphrates - và bàn về các vấn đề quân sự". Ông Talal nói thêm cuộc gặp thể hiện "sự ủng hộ của Mỹ" đối với các lực lượng của SDF. Nguồn tin này cho biết thêm chuyến thăm kéo dài nhiều giờ.

Tướng Votel là người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM). Ông đã thực hiện một chuyến thăm tương tự tới Syria vào tháng 5/2016 và gặp các tư lệnh của SDF cũng như các cố vấn quân sự Mỹ hỗ trợ cho lực lượng này. Tuy nhiên đây là chuyến thăm đầu tiên của một tướng Mỹ tới Syria kể từ ngày 20/1 thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức tại Nhà Trắng.

SDF gồm các tay súng Arab và người Kurd đang chiến đấu chống lại các nhóm thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ cuối năm 2015 ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Washington đứng đầu. Cuối tháng 1, SDF tuyên bố nhận được những chiếc xe bọc thép đầu tiên của Mỹ. Chính phủ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn sẽ cung cấp những "hỗ trợ nhiều hơn" cho cuộc chiến chống lại các tổ chức thánh chiến.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản