Triều Tiên sẽ xây dựng lực lượng 'tin cậy hơn' để đối phó với các mối đe dọa quân sự

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên ngày 12/6 tuyên bố mục tiêu của  nước này là xây dựng một lực lượng "tin cậy hơn" để chống lại những mối đe dọa quân sự dài hạn từ Mỹ, trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington kỷ niệm 2 năm diễn ra cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Quân đội Nhân dân Triều Tiên tập trận bắn súng cối, ngày 10/4/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhân dịp này, Ngoại trưởng Triều Tiên  Ri Son-gwon cho rằng những kỳ vọng cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều, vốn trở thành tâm điểm của truyền thông toàn cầu 2 năm trước đây, giờ đã trở thành nỗi thất vọng. Ông Ri Son-gwon cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ  không bao giờ trao thêm cho Mỹ cơ hội nào nữa mà không nhận được sự đáp lại thích đáng. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/6 cho biết nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận Singapore đạt được giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Mỹ cam kết cùng với Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người dân Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn". Theo người phát ngôn này, Mỹ sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng đối với tất cả các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.

Cách đây 2 năm, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore nhằm đàm phán việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng sẽ "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên" nhằm đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Mỹ. Hai bên cũng nhất trí hợp tác để cải thiện quan hệ song phương, xây dựng thể chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có thêm hai cuộc gặp khác tại Việt Nam và khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên cho tới nay, các cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên vẫn rơi vào bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như sự phối hợp giữa hai bên trong triển khai các bước đi cụ thể.

Đỗ Sinh - Đặng Huyền (TTXVN)
Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc
Triều Tiên cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên dọa xé bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự và ngừng các dự án trao đổi quan trọng với Hàn Quốc nếu như Seoul không xử lý hành vi lén đưa tờ rơi chống Bình Nhưỡng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN