Thụy Điển khôi phục quy mô quân đội thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Thụy Điển muốn tăng ngân sách quốc phòng và mở rộng các đơn vị tác chiến nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công vũ trang.

Chú thích ảnh
Thụy Điển muốn mở rộng quy mô quân sự cả về chất lượng và số lượng. Ảnh: AFP

Kết thúc Chiến tranh Lạnh, quân đội Thụy Điển đã chuyển hóa thành một lực lượng phản ứng nhanh tập trung cho các nỗ lực quốc tế. Ngân sách quốc phòng và số lượng binh sĩ của nước này cũng bị cắt giảm một vài lần. Tuy nhiên, mới đây, quốc gia này thông báo sẽ đảo ngược xu hướng nói trên.

Trong khuôn khổ hội thảo an ninh xã hội và quốc phòng đang được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Salen, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist đã trình bày một đề xuất tăng ngân sách quốc phòng quan trọng, đang được các chính đảng ủng hộ.

Bộ trưởng Hultqvist nhấn mạnh kể từ tháng 5/2015, các khoản phân bổ quốc phòng tăng lên tương đối. Dự kiến mùa thu tới, ngân sách quốc phòng của Thụy Điển sẽ tăng thêm 25 tỷ SEK (2,7 tỷ USD), tương đương tăng 40%.

“Xu hướng này từng xuất hiện vào đầu những năm 1950. 25 tỷ SEK là một số tiền cực lớn. Chúng tôi thực sự lưu ý tình hình chính sách an ninh hiện nay”, Bộ trưởng Hultqvist cho hay.

Ông Hultqvist cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất của Ủy ban Quốc phòng về việc mở rộng dự luật và thành lập một số phi đội cũng như trung đoàn mới. Cụ thể, các đơn vị mới sẽ bao gồm một trung đoàn lính đổ bộ mới ở Gothenburg, một trung đoàn đặc nhiệm ở Arvidsjaur và một phi đội mới ở Uppsala.

“8.000 binh sĩ, một đội quân lớn hơn, một trung đoàn ở Arvidsjaur, quân tiếp viện tại Gotland, các cuộc tập huấn tại Gotland và một lực lượng phòng thủ mạnh hơn trong khu vực thủ đô”, ông Hultqvist phát biểu.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thụy Điển, tình hình an ninh tại Bắc Âu đang “ngày một đi xuống”, chạm đáy tới viễn cảnh “một cuộc tấn công vũ trang hay sử dụng lực lượng quân sự đối phó với Thụy Điển” có thể xảy ra.

“Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng mặt. Chúng ta chứng kiến những căng thẳng chính trị trong thế giới phương Tây”, Bộ trưởng Hultqvist cho hay, lấy dẫn chứng cuộc tập trận kiểm tra mức độ sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân Nga tổ chức tháng 10/2019 là ví dụ điển hình cho một tình huống không an toàn xung quanh Thụy Điển.

Bộ trưởng Hultqvist kết luận khả năng phòng thủ của Thụy Điển mạnh hơn so với 5 năm trước, nhấn mạnh một khi dự thảo được thông qua và có hiệu lực, ngày càng có nhiều binh sĩ sẽ được đào tạo hơn.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, Lực lượng Vũ trang Thụy Điển cải cách từ một lực lượng hùng mạnh được sử dụng để đối phó trước các cuộc xâm lược thành một lực lượng tập trung cho các nhiệm vụ quốc tế. Chính sách này thể hiện cả trên quy mô ngân sách quốc phòng (giảm từ 2,4% GDP năm 1990 xuống còn 1% năm 2018) và số lượng binh sĩ thường trực (từ 180.000 năm 1980 xuống còn 20.000 quân hiện nay). Bên cạnh đó, số lượng tàu chiến và chiến đấu cơ cũng cắt giảm 70%.

Mặc dù Thụy Điển duy trì trạng thái không liên kết với các quốc gia khác, song các đơn vị quân sự của nước này vẫn tham gia một số chiến dịch quốc tế, cụ thể như tại Afghanistan, Kosovo và Iraq.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ với NATO 'xấu đi từng ngày'
Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quan hệ với NATO 'xấu đi từng ngày'

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định mối quan hệ giữa Moskva và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "không chỉ chững lại mà còn xấu đi từng ngày".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN