Những nước Đông Nam Á nào muốn mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một số quốc gia ở Đông Nam Á quan tâm đến việc mua máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của họ.

Chú thích ảnh
Một chiếc máy bay Bayraktar TB2. Ảnh: Reuters

Nhật báo SABAH dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu mới đây cho biết, Malaysia và Indonesia đã bày tỏ quan tâm đến việc mua máy bay không người lái vũ trang từ công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Baykar, đơn vị đã cung cấp phương tiện này cho một số quốc gia sau những thành công trên chiến trường.

“Nhiều nước châu Á, đặc biệt là Malaysia và Indonesia, tỏ ra rất quan tâm đến các sản phẩm công nghiệp quốc phòng của chúng tôi. Các thỏa thuận đang được chuẩn bị để ký kết”, ông Çavuşoğlu nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng nước này có thể bán các phương tiện bay chiến đấu không người lái cho Nhật Bản. Ngoại trưởng Çavuşoğlu nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy tiềm năng lớn trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng với Nhật Bản.

Ông Çavuşoğlu nói: “Nếu Nhật Bản muốn mua bất kỳ sản phẩm công nghiệp quốc phòng nào từ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả máy bay không người lái vũ trang, chúng tôi rất vui được đáp ứng nhu cầu này”, cho biết thêm rằng các phái đoàn hai bên sẽ gặp nhau trong những ngày tới để thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và phòng thủ.

Nhu cầu quốc tế đối với máy bay không người lái của Baykar đã tăng vọt sau khi chứng minh được sự hiệu quả trong các cuộc xung đột ở Syria, Ukraine và Libya. Những thành công trên chiến trường của máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 của công ty này đã giúp nó trở thành mũi nhọn xuất khẩu quân sự “béo bở” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Çavuşoğlu, máy bay không người lái có vũ trang và không vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất nằm trong số những máy bay không người lái tốt nhất trên thế giới. “Chính những chiếc máy bay không người lái có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn các cuộc tấn công Tripoli ở Libya”, ông Çavuşoğlu khẳng định.

Giám đốc điều hành của công ty, Haluk Bayraktar, cho biết tháng trước Baykar đã ký hợp đồng xuất khẩu TB2 với 22 quốc gia. Gần đây nhất, công ty này được báo cáo là đã giao 20 máy bay không người lái có vũ trang cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong tháng này.

Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản cũng lưu ý có những dấu hiệu khác cho thấy Tokyo đang theo dõi sát sao sự phát triển của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ. Trích dẫn các nguồn tin công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho biết một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ có tên là Kargu-2 đã xuất hiện trong một cuộc triển lãm bí mật do Trường Tình báo Quân sự Nhật Bản tổ chức tại Fuji, tỉnh Shizuoka, theo yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom khủng bố nhằm vào đồn cảnh sát, ít nhất một người thiệt mạng
Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom khủng bố nhằm vào đồn cảnh sát, ít nhất một người thiệt mạng

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ngày 26/9 tại tỉnh Mersin, miền Nam nước này, đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào đồn cảnh sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN