Ngoại trưởng Lavrov: Chiến tranh Nga – Mỹ là thảm họa với nhân loại

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng không ai cố tình thúc đẩy một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ bởi cuộc xung đột này không thể thắng lợi và mọi sai lầm đều “chết người”. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: THX/TTXVN

“Tôi tin rằng mọi người trên thế giới đều nhận ra một xung đột vũ trang giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu, Nga và Mỹ, sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc đối với nhân loại”, ông Lavrov trả lời hãng thông tấn Rossiya Segodnya ngày 25/12.

Thực tế không thể phủ nhận rằng không ai có thể giành phần thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và cuộc chiến kiểu này không bao giờ nên xảy ra. Tuy nhiên, Washington cùng với các đồng minh lại quá “cố chấp trong tham vọng địa chính trị của họ”, quan chức ngoại giao hàng đầu Nga lý giải, và họ chưa sẵn sàng để “thích nghi” với tình thế đang thay đổi trong bối cảnh toàn cầu. Mong muốn duy trì sự thống trị đã thúc đẩy họ hướng tới việc tìm kiếm – và gieo mầm mống – ngày càng nhiều xung đột. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lạc địa của Nga (ảnh trái) và của Mỹ (ảnh phải) trong hầm phóng. Ảnh: Sputnik

“Điều đó giải thích nỗ lực của họ để cản trở các quá trình này, bất kể vấn đề gì, và sự gây hấn ngày càng tăng của họ trong các vấn đề đối ngoại. Cuộc đối đầu đang bị xúi giục và các kênh đối thoại đang bị đóng băng”, ông Lavrov nói.

Chủ trương tìm kiếm xung đột như trên sẽ dễ dàng dẫn đến một thảm họa toàn cầu, dù cố tình hay vô tình. “Cái giá của một sai lầm hoặc sự hiểu lầm đều sẽ dẫn đến thương vong", ông cảnh báo.

Theo ông, mặc dù ở vị thế khác nhau, Nga và các quốc gia phương Tây cùng chịu trách nhiệm to lớn đối với tương lai của toàn nhân loại, cũng như tìm kiếm những biện pháp hiệu quả trước các thách thức và mối đe dọa trong tình hình mới.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản