Mỹ viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho các nước Baltic năm 2021

Bộ Quốc phòng Estonia cho biết Mỹ đã quyết định phân bổ 169 triệu USD viện trợ quân sự cho các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva trong năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khoản viện trợ nằm trong chương trình an ninh chung Mỹ-Baltic mới, đã được đưa vào dự luật phân bổ chi tiêu quốc phòng của Mỹ và được Quốc hội nước này thông qua. 

Trước đây, Mỹ đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho ba quốc gia Baltic là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Estonia cho biết đây là lần đầu tiên viện trợ được phân bổ thông qua một chương trình riêng được gọi là "Sáng kiến An ninh Baltic". Bộ Quốc phòng Estonia lưu ý rằng Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự tích cực ở khu vực Baltic trong năm 2020 và quân đội Estonia đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung với Lục quân, Không quân và Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nhấn mạnh gói viện trợ này cũng cho thấy “Mỹ coi Estonia và các nước Baltic là những đồng minh đáng tin cậy, những nước thực hiện cam kết quốc phòng một cách nghiêm túc” thông qua đầu tư vào năng lực phòng thủ quốc gia và đóng góp vào các hoạt động của NATO.

Estonia, Latvia và Litva gia nhập NATO vào năm 2004.

Công Thuận (TTXVN)
Mỹ xem xét cắt giảm 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq
Mỹ xem xét cắt giảm 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin báo chí Mỹ ngày 15/1 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng cắt 250 triệu USD tiền viện trợ quân sự đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho Iraq, đồng thời xem xét lại một loạt hỗ trợ quân sự và kinh tế chưa được cam kết khác nếu như quân đội Mỹ bị trục xuất ra khỏi quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN