Mỹ và Ấn Độ ký kết thỏa thuận về liên lạc quân sự

Ngày 6/9, Ấn Độ và Mỹ đã ký kết thỏa thuận đảm bảo liên lạc quân sự, bước đi mở đường cho việc bán các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ sang quốc gia Nam Á này. Hai bên đều ca ngợi đây là "bước đột phá" trong hợp tác quân sự song phương.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung tại cuộc đối thoại "2+2" Ấn Độ - Mỹ ở New Delhi ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên, mang tên Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA), đã được ký kết sau cuộc gặp 2+2, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với những người đồng cấp Ấn Độ là Nirmala Sitharaman và Sushma Swaraj nhằm làm sâu sắc thêm các mối quan hệ chính trị và an ninh giữa hai nước. Việc ký kết COMCASA đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua vì Ấn Độ lo ngại văn kiện này có thể để lộ mạng lưới thông tin của mình cho quân đội Mỹ.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nhân dịp này, hai bên cũng nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa hai Ngoại trưởng và tiến hành cuộc tập trận chung có sự tham gia của cả 3 lực lượng (Không quân, Hải quân, và Lục quân) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Ấn Độ vào năm 2019.

Phát biểu sau lễ ký, Ngoại trưởng Mỹ M.Pompeo nhận định thỏa thuận này là "bước tiến lớn", cho phép Mỹ chuyển giao thiết bị công nghệ cao như máy bay do thám quân sự. Ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng ký kết dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân của công ty Westinghouse tại Ấn Độ.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ N.Sitharaman cho biết: "Quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước đã có được xung lực tích cực rất lớn, giúp nâng quan hệ Mỹ - Ấn lên một tầm cao mới".

Mỹ đã nổi lên là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ấn Độ, với các thỏa thuận trị giá lên tới 15 tỷ USD trong thập kỷ qua. Giới chuyên gia tin rằng việc ký kết COMCASA có thể giảm các cơ hội Mỹ áp đặt trừng phạt Ấn Độ khi New Delhi đang cân nhắc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga.

TTXVN/Báo Tin tức
Động lực mới cho quan hệ Mỹ - Ấn Độ
Động lực mới cho quan hệ Mỹ - Ấn Độ

Một tuyên bố chung cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về quốc phòng, là kết quả mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được trong chuyến công du lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Ấn Độ tới Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN