Mỹ dự định nâng cấp kho vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế suy giảm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5/5 cho biết kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh kinh tế suy thoái sẽ không ảnh hưởng đến việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Esper nhấn mạnh đến việc cần thiết hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, không nên cắt giảm bất kỳ chương trình hiện đại hóa nào để củng cố kho vũ khí chiến lược của nước này cũng như đề phòng trước mọi mối đe dọa. 

Theo ông Esper, Lầu Năm Góc hiểu rằng kinh phí được phân bổ để hỗ trợ nền kinh tế trong tình hình bùng phát đại dịch COVID-19 với số tiền 3.000 tỷ USD đang tạo thêm gánh nặng nợ nần cho ngân sách và nền kinh tế nói chung. Ông cam kết rằng Bộ Quốc phòng đã tính đến điều này khi lập kế hoạch dự trù ngân sách của bộ.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân của nước này. Do vậy, lần đầu tiên sau vài thập kỷ, Mỹ đã nối lại việc sản xuất lõi plutoni cho đầu đạn.

Những năm qua, Mỹ đã ngừng tiết lộ thông tin về số lượng đầu đạn hạt nhân mà cường quốc này sở hữu trong biên chế sẵn sàng chiến đấu và tại các kho chứa, dữ liệu mới nhất chỉ cập nhật đến năm 2017.

Phạm Tuân (TTXVN)
Mỹ đánh giá Iran sở hữu 'kho vũ khí tên lửa lớn nhất Trung Đông'
Mỹ đánh giá Iran sở hữu 'kho vũ khí tên lửa lớn nhất Trung Đông'

Mặc dù phải chịu sức ép trừng phạt trong nhiều thập kỷ, Iran vẫn thành công trong việc phát triển vũ khí tên lửa và hiện đang sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn hơn bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác - đó là kết quả một nghiên cứu được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 19/11. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN