Lầu Năm Góc sẽ thành lập Bộ chỉ huy Ukraine

Đơn vị quân sự mới của Lầu Năm Góc sẽ hoạt động dựa trên trên mô hình hỗ trợ và huấn luyện của Mỹ trong thời gian tham chiến tại Iraq và Afghanistan hơn 20 năm qua.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley tham dự Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, tháng 9/2022. Ảnh: US Air Force 

Theo các nguồn tin giấu tên của báo New York Times và kênh CNN, Bộ chỉ huy Ukraine sẽ được thành lập tại Wiesbaden (Đức), nơi Quân đội Mỹ đóng trụ sở chính ở châu Âu. Đơn vị mới này bao gồm 300 nhân viên dưới quyền phụ trách của Tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu của Quân đội Mỹ.  

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết động thái trên sẽ giúp nâng cao hiệu quả quy trình chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Thành phố Wiesbaden của Đức nắm giữ vai trò quan trọng trong kế hoạch trên, vì hầu hết quân đội Ukraine đang được đào tạo ở trong hoặc gần thành phố này.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, nguồn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine phần lớn do Trung tướng Christopher Donahue quản lý từ Đức và Ba Lan. Ông là người giám sát cuộc di tản của lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Tướng Donahue và các phụ tá sẽ trở về Mỹ từ tháng tới, làm phát sinh nhu cầu về thành lập bộ chỉ huy chuyên trách để huấn luyện và trang bị vũ khí cho Quân đội Ukraine.

Hồi cuối tháng 8, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin tương tự rằng Washington đang tìm cách bổ nhiệm một vị tướng lãnh đạo chương trình trang bị vũ khí và xe lửa ở Ukraine, cũng như hoạt động tài trợ dài hạn và chuyên dụng từ Chính phủ Mỹ.

Tính đến nay, Mỹ đã ủy quyền chuyển giao gần 17 tỷ USD vũ khí cho Quân đội Ukraine trong năm nay. Mặc dù số lượng lớn thiết bị và đạn dược đến trực tiếp từ các kho dự trữ hiện có, Lầu Năm Góc cũng đang làm việc với các nhà thầu để sản xuất vũ khí đặc biệt cho Kiev, trong đó có 18 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Đó là một trong những các hệ thống vũ khí tầm xa nhất mà Washington cung cấp Kiev cho đến nay.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Hai thành phố trọng điểm mới trong cuộc giao tranh ở Donbass, Ukraine
Hai thành phố trọng điểm mới trong cuộc giao tranh ở Donbass, Ukraine

Cuộc chiến giành khu vực Donbass quan trọng của Ukraine đang tập trung vào hai thành phố chiến lược quan trọng: Lyman do người Nga nắm giữ và Bakhmut do Ukraine nắm giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN