Hàn - Nhật - Mỹ điện đàm về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 13/1, các quan chức quốc phòng cấp cao của nước này, Mỹ và Nhật Bản đã điện đàm thảo luận về các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên.

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh kiểu mới của Triều Tiên được phóng từ tỉnh miền Bắc Jagang. Ảnh (do KCNA phát ngày 6/1/2022): KCNA/TTXVN

Cuộc điện đàm diễn ra 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng vật thể được cho là một tên lửa siêu thanh, vụ phóng thứ hai như vậy trong vòng chưa đầy một tuần.

Trong cuộc điện đàm, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner và Kazuo Masuda đến từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh xung quanh Bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng mới nhất.

Thông cáo của Bộ trên nêu rõ Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đẩy nhanh công tác phân tích chuyên sâu và các bước chuẩn bị cho những biện pháp ứng phó trước các vụ thử tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên. Các quan chức cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên, và nhất trí tổ chức đối thoại Bộ trưởng Quốc phòng 3 bên vào thời điểm đã được thống nhất.

Trước đó, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thúc đẩy cuộc họp cấp Bộ trưởng quốc phòng tại Hawaii trong tháng này, tuy nhiên cuộc đối thoại bị hoãn lại do diễn biến mới của dịch COVID-19.

Bích Liên (TTXVN)
Hàn Quốc ủng hộ Mỹ thúc đẩy các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên
Hàn Quốc ủng hộ Mỹ thúc đẩy các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên

Hàn Quốc ngày 13/1 đánh giá việc Mỹ thúc đẩy các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên dường như nhằm tạo ra phản ứng thống nhất từ cộng đồng quốc tế trước những hành động gần đây của Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN