Hải quân Mỹ ra hướng dẫn mới giúp tàu chiến nhận diện kẻ thù

Hải quân Mỹ vừa ban hành các hướng dẫn mới cho các thủy thủ ở Vịnh Ba Tư, cảnh báo bất kỳ lực lượng nào cũng không được phép tiếp cận quá gần các tàu mình. 

Chú thích ảnh
Đội tàu chiến và chiến đấu cơ thuộc lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Những người bất chấp cảnh báo sẽ bị coi là mối đe dọa và bị đáp trả bằng các biện pháp phòng thủ.

Theo kênh RT, các tàu quân sự Mỹ sẽ có những biện pháp phòng thủ hợp pháp đối phó với bất kỳ phương tiện nào tiến gần trong phạm vi 91m. Các biện pháp được phép triển khai trong trường hợp chạm trán bao gồm điều khiển tàu ra xa phương tiện đang tiến sát, kích hoạt còi báo động và bắn pháo sáng trước khi thực hiện hành động cuối cùng là bắn đạn cảnh cáo.

Hải quân Mỹ rõ ràng đang bắn tín hiệu rằng họ có thể sẵn sàng thực hiện một số hành động quyết liệt hơn nếu các phương tiện đối phương phớt lờ cảnh báo.

“Các tàu của chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ thường kỳ tại vùng biển quốc tế. Các sĩ quan chỉ huy có quyền tự vệ nếu thấy cần thiết”, bà Rebecca Rebarich – nữ phát ngôn viên của Hạm đội 5 đóng quân tại Bahrain – cho biết.

Mặc dù hướng dẫn cảnh báo mới nhất Hải quân Mỹ không chỉ đích danh quốc gia nào, song rõ ràng đang ám chỉ Iran. Gần đây, Washington nhiều lần cáo buộc Tehran “quấy rối” các tàu của nước này hoạt động tại vùng Vịnh.

Cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bắn các tàu quân sự của Iran trong trường hợp bị “quấy rối”. Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 14/4 công bố 11 tàu thuyền của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) thường xuyên "tiếp cận nguy hiểm" 6 tàu Mỹ khi họ diễn tập với trực thăng tấn công của Lục quân Mỹ  trong vùng biển quốc tế ở Vịnh Persian. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định các tàu Iran tiến sát tàu Mỹ và có thời điểm chỉ cách tàu Mỹ vỏn vẹn 9m.

Về phần mình, Tehran bác bỏ mọi cáo buộc của Washington, cho rằng đó là những thông tin giả mạo và sai sự thật. Iran còn cho rằng Mỹ chính là bên không tuân thủ quy định hàng hải tại Vịnh Ba Tư. Thiếu Tướng Hossein Salami - Tư lệnh IRGC – sau đó nhấn mạnh ông đã yêu cầu các lực lượng hải quân quốc gia có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ mà đe dọa an ninh các tàu Iran.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Vụ phóng vệ tinh quân sự Iran - Động thái thách thức lệnh trừng phạt Mỹ
Vụ phóng vệ tinh quân sự Iran - Động thái thách thức lệnh trừng phạt Mỹ

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã khiến thế giới bất ngờ khi phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên vào quỹ đạo Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN