Đức điều thêm 100 lính tới Litva, tăng cường sức mạnh sườn phía Đông của NATO

Khoảng 100 binh sĩ Đức đã tới Litva trong ngày 4/9, sau khi Berlin cam kết củng cố lực lượng tại sườn phía Đông của NATO trước xung đột Ukraine.

Chú thích ảnh
Khoảng 100 lính Đức lên đường tới Klaipeda. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tàu chở nhóm binh sĩ này đã cập cảnh thành phố Klaipeda. Họ dự định thành lập đơn vị chỉ huy cho một lữ đoàn mới gồm khoảng 4.000 binh sĩ.

"Thông điệp của chúng tôi muốn gửi tới các đồng minh ở sườn phía Đông là chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh khu vực", Chỉ huy của lữ đoàn Christian Nawrat cho biết thêm đơn vị chỉ huy sẽ thường trực tại Litva, trong khi các đơn vị chiến đấu sẽ tham gia các cuộc tập trận.

Một quan chức cấp cao trong quân đội Đức tiết lộ cuộc tập trận đầu tiên có thể được tổ chức trong tháng 10. Hiện Đức có khoảng 1.500 bĩnh sĩ tại Litva.

Ba nước Baltic gồm Estonia, Latvia and Litva đều là thành viên của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, 3 nước này đã lên tiếng yêu cầu các nước NATO điều động thêm quân tới và thành lập các lữ đoàn để thay thế các đơn vị hiện tại.

Trong một tuyên bố hồi tháng 6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết đất nước của ông đã sẵn sàng triển khai thêm binh sĩ tới Litva, nhằm hướng tới thành lập một lữ đoàn chiến đấu mạnh mẽ có thể hoạt động như một lực lượng răn đe và bảo vệ trước các hành vi gây hấn.

Năm 2017, 4 nhóm đặc nhiệm đa quốc gia đã được triển khai tới ba quốc gia Baltic và Ba Lan. Trong năm nay, NATO cũng đã quyết định thành lập 4 nhóm tác chiến mới ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.

Bảo Hà/Báo Tin tức
NATO điều chiến đấu cơ theo dõi 'lộ trình khác thường' của một máy bay tư nhân
NATO điều chiến đấu cơ theo dõi 'lộ trình khác thường' của một máy bay tư nhân

Cơ quan cứu hộ Thụy Điển cho biết một chiếc máy bay Cessna tư nhân đã bị rơi ngoài khơi Latvia chiều tối 4/9 (theo giờ địa phương), sau khi chiếc tiêm kích phản lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được điều động bám theo lộ trình khác thường của chiếc máy bay này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN