Dồn lực tấn công thành phố Bakhmut, Nga có chặt đứt được tuyến phòng thủ của Ukraine

Giới quan sát quân sự nhận định rằng việc Nga giành quyền kiểm soát thành phố Artemovsk (tiếng Ukraine là Bakhmut) sẽ "chặt đôi" tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng của lực lượng Ukraine hoạt động tại thành phố Bakhmut. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn nhật báo Nga Izvestia, nhà phân tích quân sự Vladislav Shurygin đã chia sẻ suy nghĩ về tầm quan trọng của chiến dịch gần thành phố Bakhmut.

“Tại đây, số phận lực lượng Ukraine ở thành phố chiến lược Avdiivka có thể được quyết định. Donetsk có thể bị đe dọa từ vị trí này. Các đơn vị của Ukraine sẽ cực kỳ khó khăn trong việc phòng vệ”, chuyên gia quân sự lý giải.

Ông Shurygin nói thêm sau khi giành quyền kiểm soát Avdiivka, quân đội Nga sẽ tiến sát hơn đến các vị trí đặt pháo binh Ukraine và buộc lực lượng này phải rút lui. Kết quả là khu vực an ninh tại cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) sẽ không còn bị đe dọa và được mở rộng thêm.

Trong khi đó, theo cựu sĩ quan tình báo Anatoly Matviychuk, thành phố Bakhmut có tầm quan trọng chiến lược đối với lực lượng vũ trang Nga. Ông này chỉ ra việc chiếm ưu thế ở Bakhmut sẽ giúp Nga có thể kiểm soát con đường tới Kramatorsk, và từ đó có thể tiến xa hơn tới Slavyansk.

“Tại sao Bakhmut lại quan trọng đối với chúng tôi như vậy? Đây là một khu vực kiên cố tuyệt vời mà chúng ta phải giành lấy, bởi vì khi đó, tuyến phòng thủ vững chắc của Ukraine sẽ bị chọc thủng”, cựu sĩ quan Matviychuk giải thích và nói thêm trong một kịch bản như vậy, các đơn vị lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị cắt đôi.

Ngoài ra, việc giành được thành phố Bakhmut sẽ giáng một đòn mạnh vào lực lượng của Ukraine tại Donbass. Mất Bakhmut đồng nghĩa với việc cắt đứt tuyến hậu cần của Ukraine. Thành phố này là một đầu mối giao thông quan trọng để cung cấp hậu cần cho các nhóm quân Ukraine ở Donetsk.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã thực hiện thành công chiến dịch ở Bakhmut. Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng trong tất cả các trận chiến, cuộc chiến “khó nhằn” nhất đối với lực lượng Ukraine là cuộc chiến tại Bakhmut.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, từ đầu tháng 8/2022, Nga đã dồn lực tấn công vào mặt trận tiền tuyến dài 15 km bao xung quanh Bakhmut. Mặc dù khẳng định việc giành được thành phố Bakhmut sẽ cho phép các lực lượng Nga tiến gần hơn tới các khu vực đô thị rộng lớn hơn ở Kramatorsk và Sloviansk song Bộ Quốc phòng Anh nhận xét chiến dịch này là tốn kém và chỉ là một mục tiêu mang tính biểu tượng chính trị đối với Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (tổng hợp)
Giải mã cảnh báo của Tổng thống Nga Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng
Giải mã cảnh báo của Tổng thống Nga Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân gia tăng, song khẳng định sẽ không đe doạ sử dụng loại vũ khí này một cách liều lĩnh mà chỉ dùng vũ khí hạt nhân để trả đũa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN