Chuyên gia khuyên Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay F-35 bằng Su-35 của Nga

Trong khi Mỹ trì hoãn thương vụ F-35 để ép Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng không S-400 của Nga thì một nhà phân tích quân sự cho rằng Ankara có thể chuyển sang mua tiêm kích Su-35.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-35 (trái) của Mỹ và Sukhoi Su-35 (Nga). Ảnh: REUTERS

Nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin đánh giá với hãng tin TASS (Nga): “Nếu Mỹ không chuyển tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara hoàn toàn có thể mua Su-35 của Nga để thay thế”.

Theo ông Litovkin, cả Su-35 và F-35 có nhiều đặc điểm tương đồng. Ngoài ra, nhà phân tích quân sự người Nga nhấn mạnh Moskva sẽ không phải lo lắng về việc lộ công nghệ quân sự nhạy cảm khi bán Su-35 ra nước ngoài bởi phần mềm của tiêm kích này khó đột nhập. Bên cạnh đó, ông Litovkin nhận định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng dễ dàng sử dụng Su-35 trong lực lượng của mình.

Kênh RT (Nga) cho biết Mỹ đã gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ để quốc gia này từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với Moskva.

Dưới đây là video về Su-35 trong một cuộc tập trận (nguồn: RT)

Ngày 28/3, các thượng nghị sĩ Mỹ James Lankford, Jeanne Shaheen và Chris Van Hollen cùng đề xuất dự luật kêu gọi ngưng chuyển giao 100 chếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara đảm bảo không nhận S-400 của Nga.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ ý định mua vũ khí từ bất cứ quốc gia nào quốc gia này muốn và tái khẳng định cam kết với hợp đồng S-400.

Nhà phân tích Litovkin cho rằng việc Washington gây áp lực cho Ankara là dấu hiệu “cạnh tranh không công bằng” và Washington ấp ủ ý định bán hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia này tự sản xuất là MIM-104 Patriot Pac 3. Ông Litovkin tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đến một thời điểm nào đó sẽ buộc phải chuyển F-35 cho Ankara như thỏa thuận ban đầu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Không quân Mỹ đình bay cả phi đội ném bom B-1
Không quân Mỹ đình bay cả phi đội ném bom B-1

Không quân Mỹ ngày 28/3 đã ra lệnh ngay lập tức kiểm tra lại toàn bộ phi đội máy bay ném bom B-1 do lo ngại về an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN