Canada có thể trở thành đối tác phòng thủ tên lửa của Mỹ

Những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Canada cho thấy khả năng chính phủ nước này có thể thay đổi chính sách và gia nhập chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo cùng Mỹ. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand. Ảnh: AP

Kênh truyền hình RT đưa tin Canada đang cân nhắc về việc gia nhập chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, gần 20 năm sau khi chính phủ trước đó chọn phương án ngược lại.  

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng  Anita Anand đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 10/5. Bà cho biết động thái này là một phần của quá trình đánh giá quốc phòng toàn diện nhằm giải quyết các mối đe dọa mới, chẳng hạn như tên lửa siêu vượt âm.   

“Chúng tôi đang có một cái nhìn quyết liệt về những biện pháp cần làm để bảo vệ lục địa Bắc Mỹ”, bà Anand phát biểu tại Viện Các vấn đề Toàn cầu của Canada ở Ottawa. 

Khi được hỏi về chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, Bộ trưởng Anita Anand nói rằng Ottawa chắc chắn đang xem xét toàn diện vấn đề này cũng như những gì cần thiết để bảo vệ lục địa trên toàn diện. 

Tuy nhiên, khi Politico liên hệ với chính phủ Canada để đưa ra bình luận, một quan chức cấp cao cho biết Ottawa không thay đổi chính sách phòng thủ tên lửa của mình. Năm 2005, Thủ tướng Paul Martin tuyên bố Ottawa sẽ không tham gia vào sáng kiến phòng thủ tên lửa của Mỹ do Tổng thống lúc đó là George W. Bush khởi xướng, sau khi bãi bỏ hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) với Nga vào năm 2002.

Bà Anand thừa nhận rằng thế giới đang ngày càng biến động và vị trí địa lý của Canada không còn được bảo vệ như trước đây. 

Những bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Canada được đưa ra ngay sau chuyến công du Kiev của Thủ tướng Justin Trudeau.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Lạm phát - thách thức lớn nhất hiện thời của Tổng thống Mỹ
Lạm phát - thách thức lớn nhất hiện thời của Tổng thống Mỹ

Giữa bối cảnh việc giá cả tăng cao làm suy yếu mức tăng lương và làm tổn thương các gia đình Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/5 khẳng định ông rất quan tâm đến vấn đề này và chống lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN