Các tay súng tấn công sát hại 12 người tại CHDC Congo

Giới chức CHDC Congo cho biết ngày 8/6, các tay súng tình nghi thuộc nhóm Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) đã tấn công một ngôi làng ở Bukokoma tại vùng Beni, thuộc tỉnh Bắc Kivu ở miền Đông nước này, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CHDC Congo tuần tra tại làng Manzalaho gần Beni sau vụ tấn công do nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên "Lực lượng dân chủ đồng minh" (ADF) tiến hành. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ông Katanga Matete - người đứng đầu Bukokoma, các tay súng đã xông vào nhà và tấn công người dân. Trong khi đó, một quan chức Hội Chữ thập Đỏ địa phương cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có 4 phụ nữ và 4 trẻ em. 

Vụ việc xảy ra sau vụ tấn công tương tự ở vùng Beni tuần trước khiến 9 người thiệt mạng. Thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho thấy riêng trong tháng 5, có tới hơn 50 người đã bị sát hại tại Beni. 

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố ADF là chi nhánh của tổ chức này ở Trung Phi. Quân đội CHDC Congo và Uganda đã tiến hành một chiến dịch phối hợp truy quét ADF ở miền Đông Congo kể từ năm 2021, song các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn.

Thúc Anh (TTXVN)
LHQ kêu gọi rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi CHDC Congo
LHQ kêu gọi rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi CHDC Congo

Ngày 7/6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix cho rằng trong bối cảnh xung đột, lực lượng gìn giữ hòa bình nên nhanh chóng rút khỏi CHDC Congo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN