Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi khu vực phía Tây Himalaya

Ngày 8/9, Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này và Trung Quốc đã bắt đầu rút quân đội khỏi khu vực biên giới Gogra-Hotsprings ở phía Tây Himalaya, nơi xảy ra các vụ đụng độ biên giới cách đây 2 năm khiến quan hệ ngoại giao song phương căng thẳng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe quân sự Ấn Độ rút quân dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ cho hay việc rút quân được thực hiện một cách phối hợp và có kế hoạch để giữ hòa bình cho biên giới. Tuyên bố nhất mạnh hai bên đã nhất trí rút quân trong khuôn khổ vòng đàm phán quân sự cấp cao thứ 16 giữa hai nước. 

Tuyên bố được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, dự kiến diễn ra tại Uzbekistan vào tuần tới.

Ấn Độ và Trung Quốc  đã tăng cường thêm hàng nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hạng nặng tại khu vực Ladakh, nơi có Đường kiểm soát thực tế (LAC) phân giới giữa  hai nước, sau xung đột xảy ra hồi năm 2020 khiến hàng chục binh sĩ của hai bên thiệt mạng. 

Suốt hơn 80 năm qua, hai nước vẫn luôn mâu thuẫn về tuyến biên giới dài gần 3.500 km dọc dãy Himalaya và đụng độ vẫn thường xảy ra do các tuyên bố chồng lấn. Nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành nhưng vẫn chưa thể đưa hai quốc gia đông dân nhất thế giới này đi đến đồng thuận về vấn đề biên giới.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Mỹ tham gia tập trận gần biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc
Mỹ tham gia tập trận gần biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ với Trung Quốc

Cuộc diễn tập như một phần của chương trình tập trận chung thường niên lần thứ 18 được gọi là "Yudh Abhyas" - hay "Thực hành chiến tranh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN