2 máy bay Osprey của Mỹ hạ cánh khẩn xuống sân bay ở Okinawa

Văn phòng chính quyền thành phố Ishigaki của Nhật Bản cho biết 2 máy bay trực thăng vận tải đa năng hạng nặng Osprey của lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ chiều 29/9 đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Ishigaki ở tỉnh Okinawa, miền Nam nước này.

Máy bay Osprey của Mỹ hạ cánh tại Minami-Aso, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, tỉnh trưởng tỉnh Okinawa Takeshi Onaga đã lên tiếng chỉ trích vụ việc là "thực sự phẫn nộ". Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đã đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay Osprey tại nước này, sau khi một máy bay loại này gặp nạn ở ngoài khơi Australia ngày 5/8 vừa qua. 

Các máy bay Osprey được triển khai tại căn cứ không quân Futenma của lực lượng Lính thuỷ đánh bộ Mỹ ở tỉnh Okinawa.

Người dân địa phương đã phản đối hoạt động của loại máy bay trên do lo ngại về những tai nạn gây chết người xảy ra với Osprey ở nước ngoài. Hồi tháng 3/2017, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lùi kế hoạch triển khai các máy bay vận tải CV-22 Osprey của Không quân tại căn cứ Yokota ở Tokyo đến trước tháng 9/2020, thay vì quý IV của tài khóa 2017 như kế hoạch ban đầu, song không nêu rõ lý do.

Máy bay MV-22 Osprey được thiết kế vừa có thể cất cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi như một máy bay phản lực, nên được ví như "Chim ưng biển".

TTXVN/Báo Tin Tức
Nhật Bản đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay Osprey
Nhật Bản đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay Osprey

Ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Nhật Bản đã đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của máy bay trực thăng vận tải đa năng hạng nặng Osprey tại Nhật Bản, sau khi một máy bay loại này gặp nạn ở ngoài khơi Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN