Lâm Đồng: Rừng nguyên sinh bị triệt hạ trái phép để lấy gỗ quý

Dù cách xa trung tâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) gần 100 km nhưng những cánh rừng nguyên sinh ở xã Phú Sơn (thuộc Tiểu khu 224, giáp ranh giữa ba huyện Lâm Hà, Lạc Dương và Đam Rông vẫn đang bị "lâm tặc" triệt hạ để lấy gỗ quý.

Đáng chú ý, hoạt động này dường như không phải tự phát mà có tổ chức với quy mô lớn, hành vi táo tợn và có thể đã âm thầm diễn ra bấy lâu nay.

Chú thích ảnh
 Nhiều cây gỗ mới bị chặt ngã còn tươi.

Khu vực rừng nguyên sinh bị triệt hạ cách xa khu dân cư, sau hơn 1 giờ di chuyển bằng xe “chuyên dụng” và đi bộ, nhóm phóng viên TTXVN mới tiếp cận được hiện trường vụ phá rừng gỗ quý tại Tiểu khu 224 lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Được bao bọc bởi rừng thông hàng chục năm tuổi, cụm rừng nguyên sinh với nhiều loại cây gỗ tạp xen lẫn những cây gỗ quý như dổi, huỳnh đàn, hoa lý (thuộc nhóm III, IV).

Khi vừa tiếp cận cụm rừng gỗ quý này, không khó để nhận ra những đường “be” do "lâm tặc" tự tạo để đưa máy cày vào khai thác, vận chuyển gỗ ra ngoài. Men theo những đường be này, chúng tôi thấy nhiều cây rừng bị chặt hạ, gỗ bìa, gốc cây và mùn cưa còn nằm ngổn ngang ở hiện trường. Khu vực cây rừng nguyên sinh bị triệt hạ có thể lên đến vài hecta, các vị trí cây bị đốn hạ nằm rải rác.

Lần theo dấu vết của các đường “be” trong khu vực này, phóng viên chứng kiến ít nhất 10 cây rừng cổ thụ đã bị đốn hạ, đường kính gốc cây từ 1 - 1,6 mét; trong đó, nhiều cây vừa mới bị chặt ngã còn tươi. Nhiều bìa gỗ nằm chồng chất lên nhau trong khi những hộp gỗ vuông vức hầu hết đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Điều này chứng tỏ việc khai thác gỗ trái phép tại đây rất bài bản, có tổ chức và phải có sự tham gia của rất nhiều đối tượng. Qua tìm hiểu của nhóm phóng viên, thì “đầu nậu” khai thác gỗ quý tại Tiểu khu 224 là nhóm đối tượng ở Đà Lạt, thuê những người dân sống gần rừng vào khai thác. Cũng vì vậy mà việc khai thác gỗ quý diễn ra thường xuyên và vận chuyển gỗ ra khỏi địa bàn được suôn sẻ.

Chú thích ảnh
Một gốc dổi còn sót lại hiện trường có đường kính trên 1,5 m.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 18/8, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết đã có báo cáo nhanh về vụ khai thác rừng trái pháp luật tại lô c, d1, khoảnh 3 (Tiểu khu 224, xã Phú Sơn). Theo đó, vụ việc được cán bộ của đơn vị này phát hiện vào 10/8 và Hạt đã phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lâm Hà và UBND xã Phú Sơn ( huyện Lâm Hà) tiến hành khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng mời 2 đối tượng gồm Cil Thuận (36 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt) và K Long Ha Huy (26 tuổi, ngụ xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt) về UBND xã Lát (huyện Lạc Dương) làm việc. Bước đầu, 2 đối tượng trên khai nhận làm thuê cho ông Nguyễn Văn Hoàn (57 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt) đi phát cây mở đường để kéo gỗ.

Cũng theo Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, khu vực này có 11 cây rừng bị cưa hạ, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là gần 40m3 gỗ tròn các loại. Trong đó có 9 cây dổi (nhóm III, khối lượng gần 30m3), 1 cây hoa lý nhóm IV (khối lượng hơn 4m3) và 1 cây huỳnh nhóm III (khối lượng hơn 3,7m3). Tổng số lâm sản còn tại hiện trường là hơn 25m3.

Tuy nhiên, theo người dân và thực tế khảo sát của nhóm phóng viên, số lâm sản thiệt hại trên thực tế còn cao hơn số liệu cơ quan chức năng cung cấp, bởi việc khai thác lâm sản trái phép trên đã diễn ra trong suốt thời gian dài và nhiều cây rừng bị cưa hạ vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh số để đưa vào hồ sơ.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn – Nguyễn Dũng (TTXVN)
Phát hiện hàng chục cây gỗ quý hiếm bị triệt hạ tại rừng phòng hộ Chư Mố
Phát hiện hàng chục cây gỗ quý hiếm bị triệt hạ tại rừng phòng hộ Chư Mố

Ngày 13/8, thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết: Đơn vị vừa phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mố (địa giới hành chính xã Chư Mố, huyện Ia Pa, Gia Lai) với hàng trăm lóng, hộp gỗ tại hiện trường và hàng chục gốc cây mới bị cưa hạ đã bị các đối tượng khai thác vận chuyển hết gỗ ra khỏi rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN