Đột kích 'lãnh địa của thiếc tặc' tại Đạ Sar, Lâm Đồng

Ngày 21/7, qua thông tin của người dân, trong vai du khách đi vào rừng, nhóm phóng viên đã đột kích "lãnh địa của thiếc tặc” tại tiểu khu 143, 144 A, thuộc địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Một điểm khai thác thiếc trái phép.

Giữa núi rừng, nhiều nhóm người đang tiến hành đào đất, lập trại khai thác thiếc trái phép.

Phát hiện một số điểm khai thác thiếc, nhóm phóng viên đã liên hệ với chủ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, Công an xã Đạ Sar để được hỗ trợ và tiếp cận gần hơn với các hầm khai thác trái phép. Lực lượng chức năng huyện Lạc Dương đã huy động khoảng 40 người gồm: Công an xã Đạ Sar, Hạt Hiểm lâm huyện và Ban quản lý rừng Đarahoa (huyện Lạc Dương).

Hoạt động khai thác thiếc diễn ra ngang nhiên tại tiểu khu 144A, thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng Đarahoa (huyện Lạc Dương) quản lý. Tại một giếng thiếc, có hai người đứng trên để tời đất và thiếc lên, trong khi một người khác ở dưới để đào đất. Miệng giếng thiếc rộng khoảng 1,5 m2, sâu khoảng 16 m, được kè chắn kiên cố bằng gỗ thông, có ống thông hơi và đường dây điện phục vụ việc khai thác thiếc. Cách đó không xa, “thiếc tặc” sử dụng một máy nổ để phát điện.

Tại khoảnh 9, tiểu khu 144A, tổ công tác đã phát hiện 4 đối tượng đang thực hiện khai thác thiếc trái phép gồm: Bùi Đức Xuân (sinh năm 1984), Trương Văn Phương (sinh năm 1989), Bùi Văn Quân (sinh năm 1985) đều quê ở Thạch Thành, Thanh Hóa; Bùi Văn Thắng (sinh năm 1983) quê ở Hòa Bình. Sau khi lập biên bản, các ngành chức năng huyện Lạc Dương đã tiêu hủy tại chỗ nhiều tang vật liên quan như: một máy bơm nước, hai lán trại (bằng bạt), một số vật dụng đào đãi thiếc và thu giữ hai chiếc xe máy, một máy khoan.

Theo ông Trịnh Văn Tiến, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, đây là khu vực thường xuyên được lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa. Tuy nhiên, các đối tượng “thiếc tặc” vẫn lén quay trở lại. Ngay tại vị trí này trong tháng 6/2022, Đoàn liên ngành của huyện đã tổ chức giải tỏa một vụ khai thác thiếc trái phép. Đơn vị chức năng huyện sẽ tăng cường bố trí lực lượng theo dõi địa bàn, kiên quyết giải tỏa khi có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Tại hiện trường, nhiều cây gỗ, phách gỗ các loại bị chặt hạ để làm lều trại. Trên mặt đất, mùn cưa vẫn còn thơm mùi gỗ vương vãi khắp nơi. Cách đó không xa, tổ công tác phát hiện một điểm đang khai thác thiếc nhưng không thấy đối tượng nào tại hiện trường.

Chú thích ảnh
Giữa núi rừng có nhiều nhóm người đang tiến hành đào đất, lập trại khai thác thiếc trái phép. 

Hiện trường khu vực khai thác thiếc trái phép rộng khoảng 10 ha, nhiều cây thông lớn bị kéo bật gốc, cưa hạ, xẻ thành lóng để sử dụng gia cố, chống đỡ hầm thiếc hoặc bị đục đẽo thành các trục quay đặt lên các miệng “giếng” để quay máy, múc đất đào đãi thiếc. Ngoài hai giếng thiếc phát hiện mới, xung quanh khu vực này có hàng chục hầm, giếng cũ đã bị các đối tượng khai thác bỏ lại.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn  (TTXVN)
Lâm Đồng: Xử phạt công ty khai thác khoáng sản vi phạm hàng loạt quy định
Lâm Đồng: Xử phạt công ty khai thác khoáng sản vi phạm hàng loạt quy định

Do để xảy ra nhiều vi phạm trong việc khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 390 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Hưng (xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà), đồng thời buộc công ty này nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 463 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN