Đắk Nông: Khẩn trương điều tra vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Đắk G’Long

Các ngành chức năng liên quan phối hợp với chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng khẩn trương xử lý vụ phá khoảng 10ha rừng tự nhiên tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) quản lý.


Các lán trại của các đối tượng phá rừng. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Việc giám định để thẩm định cụ thể diện tích rừng bị tàn phá, hủy hoại, chủng loại và các vấn đề liên quan đã được tiến hành hơn 1 tuần nay nhưng chưa có báo cáo cụ thể.

Theo UBND huyện Đắk G’Long, việc giám định là cần thiết để xác định rõ diện tích, chủng loại rừng bị tàn phá, hủy hoại, nhất là trong bối cảnh số liệu báo cáo của đơn vị chủ rừng (Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn), ngành kiểm lâm ít hơn so với số liệu mà các ngành chức năng khác xác định.

Ông Đinh Văn Quý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn xác nhận tình trạng rừng bị phá tại tiểu khu 1680 do đơn vị quản lý.

 Ngày 6/2, đơn vị chủ rừng đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an và kiểm lâm tiến hành ngăn chặn, xử lý, lập biên bản, bắt giữ 5 đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng. Hiện các đơn vị chức năng đang điều tra, làm rõ các đối tượng chủ mưu và liên quan. 

Bước đầu, các đơn vị chức năng xác định diện tích đất, rừng bị tàn phá, đốt trụi, phát dọn khoảng 10ha, nhưng trong đó có 50% là đất trống đang tái sinh cây bụi, cỏ. Toàn bộ diện tích đất, rừng nêu trên vẫn đang được quy hoạch là đất lâm nghiệp.

Một gốc cây lớn vừa bị các đối tượng chặt phá. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Cũng theo ông Đinh Văn Quý, diện tích rừng bị phá nằm ở khu vực địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn. Nhiều khu vực lại tiếp giáp với nương rẫy của dân hoặc đang là đất trống nên rất khó khăn để quản lý, bảo vệ. Sau khi các cơ quan chức năng hoàn thành việc điều tra, làm rõ sự việc, Công ty sẽ xử lý các cán bộ, nhân viên Công ty chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ khu vực này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là vụ phá rừng quy mô lớn. Nhiều cây gỗ lớn, đường kính trên dưới 1m đã bị chặt phá. Các đối tượng phá rừng đã huy động lực lượng khá lớn để phá rừng, sau đó cưa cây, lấy đi những khúc gỗ lớn, còn lại chất đống và đốt trụi. Các phương tiện cơ giới cũng được huy động để san ủi đất đai ở khu vực vừa phá rừng.

Ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết đơn vị chưa nhận được báo cáo nào của chủ rừng về vụ việc nêu trên. Hiện trường vụ phá rừng nằm cách chốt bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn chỉ khoảng 1km và nằm cách trung tâm xã Quảng Sơn khoảng 20km.

Phóng viên TTXVN tại Đắk Nông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hưng Thịnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản