Bà Rịa-Vũng Tàu: Hoạt động dịch vụ du lịch không phép trên hồ nước sâu nguy hiểm

Hồ Đá Xanh hay còn gọi là hồ RMK thuộc phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do khai thác quá độ sâu và không được phục hồi môi trường nên trở thành hồ nước sâu, nguy hiểm, có nơi sâu tới trên 20m.

Tuy nhiên, một người dân địa phương được phường Kim Dinh giao trông coi hồ đã ngang nhiên lắp đặt cầu tre, công trình tạm bợ giữa lòng hồ sâu để làm dịch vụ tham quan, chụp hình và thu tiền. Nhiều năm qua, đây là điểm check-in sống ảo nổi tiếng, thu hút đông đảo bạn trẻ từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động dịch vụ du lịch tại khu vực nguy hiểm

Chú thích ảnh
Nhiều điểm chụp ảnh giữa lòng hồ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: TTXVN phát

Hồ Đá Xanh rộng gần 1ha, được hình thành từ việc khai thác đá. Bao quanh hồ là các mỏ đá và công trường xây dựng đang hoạt động, xe tải ra vào tấp nập, bụi cuốn mù mịt. Không bảng hiệu, không biển chỉ dẫn, xung quanh hồ được rào dây thép gai và cắm một vài biển cảnh báo nước sâu, nguy hiểm.

Cổng vào hồ được rào bằng lưới sắt. Cửa được mở lớn để ô tô, xe máy ra vào dễ dàng. Ngay sát cổng vào là căn nhà bằng mái tôn, cột sắt rộng khoảng 50m2 được dựng lên làm chỗ bán nước giải khát và trú mưa cho khách; phía trên có treo tấm bảng hiệu Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ du lịch Núi Dinh, địa điểm chụp ảnh hồ Đá Xanh kèm với lời quảng cáo "Phong cảnh đẹp lý tưởng có cừu, nhà cổ, thuyền hoa, cầu phao" và bên cạnh treo tấm biển giá vé 40.000 đồng/người.

Khu vực hồ Đá Xanh được doanh nghiệp kinh doanh dựng rất nhiều cầu tre, cầu phao dẫn thẳng ra giữa lòng hồ. Một số cầu không có lan can, dựng sơ sài. Để thu hút khách, doanh nghiệp kinh doanh này còn lắp đặt thuyền hoa giữa lòng hồ cho khách ngồi chụp ảnh. Để tạo thêm cảnh quan sinh động, khu vực này còn thả cả đàn cừu và tạo nhiều tiểu cảnh cheo leo bên mép hồ.

Chú thích ảnh
Nhiều điểm chụp ảnh giữa lòng hồ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: TTXVN phát

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày đầu tháng 4 cho thấy, hoạt động dịch vụ du lịch rầm rộ và công khai tại đây. Nhiều ngày trong tuần hoặc cuối tuần đều có từng tốp các bạn trẻ hoặc những ekip chụp hình đám cưới, chụp hình sống ảo tìm đến hồ để tham quan, chụp ảnh.

Theo quan sát của phóng viên, điểm dịch vụ du lịch hồ Đá Xanh hiện có từ 2 đến 3 người vừa trông coi hồ, bán vé cho người chụp ảnh và bán nước giải khát. Người phụ nữ trung niên bán vé và bán nước giải khát tại khu vực này cho biết, thường các đoàn tới đây tham quan, chụp ảnh vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật rất đông. Theo một nữ quản lý tại đây, giá vé mỗi người vào tham quan là 40.000 đồng. Nếu đoàn 10 người trở lên thì giá vé sẽ là 30.000 đồng/người, trong đó 10.000 sẽ chi "hoa hồng" cho người dẫn khách vào sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, mỗi ngày, tại hồ có từ 15 - 20 lượt khách; đông nhất là vào các ngày lễ, Tết, mùa cưới. Chủ hộ kinh doanh còn quảng bá hình ảnh của hồ Đá Xanh trên mạng xã hội, báo mạng, truyền hình nên lượng khách đến mỗi ngày càng đông. Việc này ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn tính mạng cho du khách cũng như môi trường nước tại đây. Hộ kinh doanh chưa có hợp đồng sử dụng khai thác, chưa có giấy phép kinh doanh, cũng như chưa đóng thuế…

Nhiều lần bị tạm ngừng hoạt động

Chú thích ảnh
Dịch vụ chụp ảnh trên lòng hồ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất khu vực hồ Đá Xanh là do nhà nước quản lý, trước đây là mỏ đá do người nước ngoài khai thác vào năm 1993. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và Kinh doanh khoáng sản Vinaconex nay là Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khoáng sản Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý, khai thác. Đến năm 2006, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết định thu hồi thửa đất khu vực hồ và đến năm 2015 bàn giao cho địa phương là thành phố Bà Rịa quản lý. Sau đó thành phố Bà Rịa đã giao về cho UBND phường Kim Dinh quản lý.

Được biết, UBND thành phố Bà Rịa đã có chủ trương đầu tư làm hồ chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho địa phương. Thời điểm này không có ai trông coi nên nhiều người xuống tắm, câu cá và đã xảy ra nhiều vụ đuối nước. Năm 2016, để tránh tình trạng đuối nước, giữ gìn vệ sinh hồ, đồng thời ngăn cấm các xe bồn từ các nơi khác về lấy nước (giữ mực nước trong hồ để phục vụ sản xuất tưới tiêu, sản xuất), phường Kim Dinh đã giao cho ông Phan Thành Lực (ngụ khu phố Núi Dinh, phường Kim Dinh) trông coi. Tuy nhiên, ông Lực đã lắp đặt các cảnh quan trên hồ Đá Xanh để kinh doanh dịch vụ tham quan, chụp hình mà không có giấy phép hoạt động.

UBND thành phố Bà Rịa đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo UBND phường Kim Dinh làm việc và yêu cầu ông Lực tạm ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại hồ; đồng thời đề nghị lực lượng trật tự đô thị và công an giám sát chặt khu vực này để bảo đảm an toàn. Ông Lực cũng được đề nghị hoàn thiện hồ sơ, pháp lý để UBND thành phố Bà Rịa xem xét việc cho thuê mặt hồ để kinh doanh.

Tại biên bản gần đây nhất vào ngày 4/3/2022, UBND phường Kim Dinh cho ông Lực thời hạn 15 ngày (tức ngày 17/3/2022) phải di dời toàn bộ cơ sở vật chất ra khỏi phạm vi hồ RMK, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên đến nay, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại hồ vẫn diễn ra bình thường. Lượng khách vào những ngày thường cũng như ngày cuối tuần vẫn khá nhộn nhịp.

Chú thích ảnh
Nhiều tiểu cảnh được chủ doanh nghiệp dựng lên để thu hút du khách tham quan, chụp ảnh. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Hoàng, công chức Địa chính - Xây dựng -  Đô thị và Môi trường phường Kim Dinh cho biết, UBND phường đã nhiều lần kiểm tra, đồng thời yêu cầu ông Lực hoàn thiện hồ sơ pháp lý, có giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong lòng hồ. Tuy nhiên đến nay, ông Lực vẫn chưa được cấp phép.

Theo bà Trương Thị Ngọc Hương, Chủ tịch UBND phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, khi nhận bàn giao lại từ thành phố Bà Rịa, phường đã thực hiện cắm các biển cấm tụ tập, câu cá và tập trung đông người; đồng thời, cử người canh gác không cho người dân vào tắm và câu cá. Tuy nhiên, do địa phương không có lực lượng để bảo vệ thường xuyên tại khu vực hồ này nên đã giao lại cho cá nhân để quản lý.

Địa phương đã nhiều lần kiểm tra hoạt động dịch vụ du lịch không phép tại hồ và yêu cầu chủ cơ sở phải có giấy phép mới cho hoạt động. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý chưa được dứt điểm nên hoạt động tham quan, chụp ảnh vẫn diễn ra như phản ánh của phóng viên.

Bà Trương Thị Ngọc Hương cho biết thêm, phường sẽ có các biện pháp mạnh hơn trong việc xử lý, yêu cầu chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ du lịch tại khu vực hồ Đá Xanh để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại khu vực.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2022
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2022

Tối 8/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022 với chủ đề "Cửa Lò tình yêu biển và khát vọng tỏa sáng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN