01:16 22/01/2018

Phạt nặng tàu cá khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền tại địa phương áp dụng các hình thức xử phạt cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo Bộ NN&PTNT, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đối với Việt Nam.

Ngày 13/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về IUU. Một trong các khuyến nghị của EC mà Việt Nam chưa đáp ứng được, dẫn đến bị cảnh báo “thẻ vàng” là tàu cá Việt Nam tiếp tục vi phạm vùng biển nước ngoài (gọi là tàu xanh dương).

Phạt những tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 28/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện 732/CĐ-TTg chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố ven biển triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Trong văn bản mới đây gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 45 và Công điện 732, Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền tại địa phương áp dụng các hình thức xử phạt cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng vi phạm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Riêng các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi và Khánh Hòa tiếp tục để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sau ngày 23/10/2017, cần tổ chức kiểm điểm theo nội dung Công điện 732 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

H.V/Báo Tin Tức