Xét xử cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cùng đồng phạm

Ngày 10/10, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh) cùng 16 đồng phạm liên quan tới các tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”.

Chú thích ảnh
Bị cáo Vũ Liên Oanh, Cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tại phiên tòa. 

Phiên tòa diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Tạ Duy Ước. Theo cáo trạng, trong các năm từ 2016 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh do bị cáo Vũ Liên Oanh làm Giám đốc đã lập 6 tờ trình kèm theo các văn bản đề nghị và được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho lập dự án. UBND tỉnh cũng phê duyệt dự toán, phê duyệt nguồn vốn cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh là chủ đầu tư thực hiện 6 dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn với tổng giá trị 6 dự án là hơn 600 tỷ đồng.

Do quen biết bị cáo Vũ Liên Oanh từ trước nên đầu năm 2016, khi nắm được chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, bà Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn hành trình thành công mới (NSJ Group) đến gặp bà Oanh trao đổi về việc để các công ty của bà Nga trúng các gói thầu cung cấp thiết bị giáo dục cho Sở theo giá do bà Nga ấn định trước và đã được bà Oanh đồng ý.

Sau đó, bà Oanh giới thiệu và chỉ đạo ông Ngô Vui (cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh) cùng các nhân viên cấp dưới phối hợp với bà Nga và các nhân viên thuộc Công ty NSJ thực hiện các thủ tục lập, triển khai thực hiện dự án, tổ chức đấu thầu. Ông Ngô Vui đã giao cấp dưới liên hệ, làm việc với bà Nga và nhóm nhân viên Công ty NSJ thực hiện khảo sát lập dự án, các thủ tục dự án. Phía bà Nga đã giao cho nhân viên Công ty NSJ phối hợp với các ông Ngô Vui, Hà Huy Long (cựu Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh), Phạm Thị Hạnh (cựu Phó Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh) để triển khai thực hiện các gói thầu; lập hồ sơ cho "quân xanh, quân đỏ"; chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và công ty trung gian để nâng giá các thiết bị giáo dục từ nước ngoài trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (NSJ Group) tại phiên tòa. 

Để tránh bị phát hiện Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án vừa tham gia đấu thầu, Hoàng Thị Thúy Nga và Vũ Liên Oanh đã bàn bạc, thống nhất chỉ định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ mới VNNew (do bà Nga góp cổ phần thành lập, điều hành) làm tư vấn lập dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6/6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục; chỉ định Công ty Cổ phần Đầu tư và thẩm định giá AIC (Công ty AIC) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thẩm định Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Hoàng Thị Thúy Nga ấn định trước.

Mục đích của hành vi trên nhằm đảm bảo để Công ty NSJ và các liên danh NSJ - Toàn Thịnh - Tràng An (do bà Nga mượn pháp nhân) trúng thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Cơ quan chức năng xác định, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị cáo Vũ Liên Oanh đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 80 tỷ đồng tại 2 gói thầu năm 2019.

Cũng theo cáo trạng, sau khi tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để thông thầu, nâng khống giá và trúng các gói thầu trên, bị cáo Vũ Liên Oanh và 2 cấp dưới đã nhận từ Công ty NSJ và Hoàng Thị Thúy Nga tổng cộng 30,16 tỷ đồng. Cụ thể, từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2020, vào các thời điểm trước Tết Nguyên đán, sau khi thực hiện xong mỗi dự án, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho bà Vũ Liên Oanh 14 tỷ đồng; ông Ngô Vui 14,8 tỷ đồng. Đối với Hà Huy Long, ngoài 1,36 tỷ đồng nhận từ Nga, bị cáo này còn nhận từ Vũ Duy Minh, Giám đốc Công ty VNNew 495 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Ngô Vui và Hà Huy Long được đánh giá đã thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả bằng việc nộp lại toàn bộ số tiền vi phạm.

Được đánh giá là có vai trò chính trong vụ án, bị cáo Vũ Liên Oanh cũng khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và tự nguyện dùng các tài sản bị kê biên để khắc phục hậu quả của vụ án.

Trước khi Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù trong vụ án “Vi phạm đấu thầu” tại tỉnh Đồng Nai, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ phạt 8 năm tù về tội "Vi phạm đấu thầu" tại Sở Y tế tỉnh này. Tổng mức hình phạt dành cho bà Nga là 20 năm tù.

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 12/10.

Tin, ảnh: Đức Hiếu (TTXVN)
Cựu giám đốc Sở LĐ-TB&XH tại Bình Dương cùng 16 bị cáo hầu tòa
Cựu giám đốc Sở LĐ-TB&XH tại Bình Dương cùng 16 bị cáo hầu tòa

Ngày 9/10, sau một tháng bị hoãn, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 17 bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép và đưa-nhận hối lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN