Tuyên án phúc thẩm vụ án tham ô tài sản tại một ngân hàng

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án phúc thẩm vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (gọi tắt là Agribank Bến Thành).

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (đeo kính, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) tại phiên tòa. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo nội dung vụ án, giai đoạn năm 2008-2012, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) đã sử dụng tên của 8 người, lập các hồ sơ và hoàn tất các thủ tục vay vốn để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng SJC, tương đương 47,2 tỷ đồng của Agribank Bến Thành. Oanh đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, sau đó ký hợp đồng cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5,6 tỷ đồng. Số vàng còn lại Oanh sử dụng vào việc cá nhân.

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu (nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Bến Thành) và Trương Thế Thanh (nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh 3) dùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên. Trong đó, khoản vay 300 lượng vàng mang tên Nguyễn Minh Nhân, Oanh đã lấy số vàng cho Công ty Quang Phương vay cấn trừ thu nợ gốc, lãi để trả và tất toán khoản vay này. 2.360 lượng vàng còn lại mang tên 7 cá nhân được đảo nợ nhiều lần, chuyển từ vay vàng sang vay tiền và cuối cùng được chuyển sang số tiền dư nợ mang tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Liên Lục Địa. Sau đó, Oanh không có khả năng thanh toán cho Agribank Bến Thành. Tổng cộng, Oanh đã tham ô 47,2 tỷ đồng.

Tổng thiệt hại từ cả ba hành vi, tham ô tài sản, nhận hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng mà Nguyễn Thị Hoàng Oanh và các đồng phạm gây ra, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thiệt hại hơn 358,2 tỷ đồng.

Ngày 15/12/2017, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh án tù chung thân về các tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Là người đưa hối lộ 24 tỷ cho Oanh để lợi dụng để vay hơn 5.600 lượng vàng của Agribank rồi chiếm đoạt, bị cáo Lê Văn Tính (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Gia Thảo) bị Tòa tuyên phạt án tù chung thân vì các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”. 10 bị cáo còn lại là đồng phạm của Oanh và đồng phạm của Tính nhận mức án thấp nhất từ 3 năm tù treo cho đến cao nhất là 26 năm tù giam.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Oanh kháng cáo kêu oan; 6 bị cáo khác cũng có kháng cáo. Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh kháng nghị tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Quá trình xử phúc thẩm, luật sư của bị cáo Oanh cung cấp tài liệu là bản sao giấy khai sinh của con trai bị cáo là Đ.M.N (sinh ngày 28/10/2005). Theo luật sư, trong thời gian phạm tội (khi ký các hợp đồng khống), bị cáo Oanh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng là Đ.M.N. Đây là tình tiết tiết quan trọng để bị cáo Oanh không bị áp dụng hình phạt tử hình. 

Sau khi giám định tài liệu đã có kết luận, bị cáo Oanh và Đ.M.N có quan hệ huyết thống mẹ - con ruột; tại thời điểm giám định là tháng 5/2021, Đ.M.N có độ tuổi từ 15 năm 6 tháng đến 16 năm. Vì vậy, đủ căn cứ xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Oanh đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Tại phiên tòa ngày 20/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm, theo Điều 35 Bộ luật hình sự năm 1999 (nay Điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015) đã quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi xét xử. Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao rút kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Oanh do phát sinh tình tiết mới này. Các nội dung khác Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm, đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo.

Tại phiên tòa ngày 21/5, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định, mặc dù hai bị cáo Oanh và Tính không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, có căn cứ, không oan sai. Trong vụ án này, bị cáo Oanh là chủ mưu vụ án, đã phạm nhiều tội danh với thủ đoạn tinh vi, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xem xét tất cả các chứng cứ, tình tiết mới trong vụ án, Hội đồng xét xử quyết định: Đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng nghị tăng án bị cáo Oanh của Viện Kiểm sát (đã rút kháng nghị) và kháng cáo của bị cáo Bùi Công Tiến (đã rút kháng cáo). 

Đối với kháng cáo của các bị cáo còn lại, Hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo do không có căn cứ, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Hoàng Oanh nhận mức án tù chung thân, Lê Văn Tính tù chung thân, Nguyễn Quốc Việt 26 năm tù, Huỳnh Ngọc Thạch 15 năm tù, Hồ Đình Thanh 11 năm tù, Phạm Đình Kim Chi 4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Oanh liên đới bồi thường cho Agribank nhiều khoản tiền và phải nộp lại số tiền 24 tỷ đã nhận hối lộ và 5 tỷ tiền thu lợi từ việc cho thuê hai căn nhà để xung quỹ Nhà nước.

Hội đồng xét xử chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Trần Trường Vũ Xuân Tuyên, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo do phạm tội với vai trò hạn chế. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Trường Vũ Xuân Tuyên 4 năm 6 tháng tù.

Hà Chung (TTXVN)
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch xã về hành vi tham ô
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên chủ tịch xã về hành vi tham ô

Chiều 15/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hồ Quang Hóa, sinh năm 1973, trú tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền - nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh về hành vi tham ô tài sản theo điều 353 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN