Nhiều vi phạm trong khai thác khoáng sản, một doanh nghiệp bị xử phạt 667 triệu đồng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ: Ngày 22/9, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thắng Lợi. Số tiền phạt là 667 triệu đồng với 6 hành vi vi phạm khi tiến hành khai thác tại mỏ đá Mèo Gù (xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập).

Theo Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ, Công ty Thắng Lợi (thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ đá Mèo Gù đã có các vi phạm: Không xác định được vị trí các mốc đã giao; không cung cấp được biên bản giao mốc và hồ sơ mốc giới cho đoàn kiểm tra. Công ty này cũng khai thác không đúng theo hồ sơ thiết kế mỏ đã được Sở Xây dựng, Sở Công Thương thẩm định. Cùng với đó là vi phạm không lập bản đồ hiện trạng khu vực khai thác, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác; không lập báo cáo thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản khu vực được phép khai thác gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường; không lập sổ sách, chứng từ, văn bản có liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế hàng năm.

Công ty đã khai thác vượt công suất được phép khai thác 122.574,5 m3 (tương đương 24,51%); vượt ranh giới khu vực được phép khai thác 8.221,7 m2. Tổng mức phạt tiền là 667 triệu đồng. 

Ngoài việc buộc Công ty Thắng Lợi thực hiện các biện pháp cải tạo, khắc phục vi phạm, văn bản xử phạt của UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu Công ty phải nộp lại số lợi bất hợp pháp (thu được từ việc khai thác 259.005 m3 đá làm vật liệu xây dựng thông thường) do khai thác vượt ra ngoài ranh giới.

Tuy nhiên, vào thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính chưa đủ cơ sở để xác định số lợi bất hợp pháp (chưa đủ cơ sở xác định chi phí của doanh nghiệp để tổ chức khai thác 259.005 m3 đá làm vật liệu xây dựng thông thường). Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục Thuế tỉnh và các đơn vị liên quan tiến hành xác định số lợi bất hợp pháp và lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (nộp lại số lợi bất hợp pháp) đối với Công ty Thắng Lợi theo quy định.

Toàn Đức (TTXVN)
Thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại khu mỏ trên sông Tiền
Thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại khu mỏ trên sông Tiền

Sáng 1/8, thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đã ký Quyết định số 1225/QĐ-UBND thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Dịch vụ Thương mại Hải Toàn (Công ty Hải Toàn) tại khu mỏ trên sông Tiền thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN