Kiểm tra 4 cán bộ huyện có dấu hiệu vi phạm trong vụ phá rừng ở Phú Yên

Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 83 và 90 xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, chiều 2/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên công bố quyết định kiểm tra đảng viên đối với 4 cán bộ huyện Đồng Xuân có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều cây gỗ thuộc Tiểu khu 90 bị chặt phá. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Bốn cán bộ trên gồm các ông: Đặng Văn Trọng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân; Cao Thanh Lương, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Xuân; Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân và So Bếp, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỡ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, 4 cán bộ này có dấu hiệu vi phạm khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ dân ở xã Phú Mỡ trái các quy định pháp luật. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng. Trong quá trình kiểm tra sẽ xác định cụ thể hơn trách nhiệm của từng người. Tùy theo tính chất, nhiệm vụ, yêu cầu, từng cá nhân chịu trách nhiệm theo quy định.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định một số hộ dân đã bỏ tiền thuê hàng chục nhân công tại địa phương chặt phá rừng trái phép để lấy đất sản xuất. Tổng diện tích rừng bị phá là 109,9 ha, trong đó đất có rừng là 33 ha, gồm 25 ha quy hoạch rừng phòng hộ và 8 ha quy hoạch rừng sản xuất; 76,9 ha diện tích còn lại có cây gỗ tái sinh, gồm quy hoạch chức năng phòng hộ là 24,3 ha, quy hoạch chức năng sản xuất là 52,6 ha.

Ông Phạm Xuân Trình trú tại thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) là người thuê lao động phát trắng gần 85 ha tại tiểu khu 90, đã xuất trình 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 3 hộ là La Lan Dư, La Mo Mang, La O Đấu (trú tại thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ), với tổng diện tích hơn 43ha cùng với giấy chuyển nhượng đất cho ông Trình có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên để thực hiện các bước theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự.

Trước đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn đã yêu cầu các cơ quan nội chính của tỉnh và Ủy ban Kiểm tra của Tỉnh ủy phải kiểm tra các dấu hiệu vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm có liên quan đến cán bộ, đảng viên sẽ xử lý trước.

Xuân Triệu (TTXVN)
Tan hoang cánh rừng ở Măng Cành
Tan hoang cánh rừng ở Măng Cành

Các cánh rừng Măng Cành bị lâm tặc khai thác từng ngày bằng các phương tiện cơ giới. Tuy nhiên, chủ rừng, kiểm lâm và chính quyền nơi đây không hề hay biết.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN