Cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án thoát nước giai đoạn 2

Quận Hoàng Mai đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu lực trong quản lý đất đai và đảm bảo tiến độ Dự án Thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết ngày 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Theo ông Hải, để thực hiện dự án này, quận Hoàng Mai đã hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gần 3.000 hộ dân với khoảng 4.000 phương án đền bù, diện tích thu hồi chủ yếu là đất nông nghiệp (chiếm 50%) còn lại là đất ở (25%), đất công và các loại đất khác.

Đến nay, quận đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trên địa bàn 9/13 phường gồm Tương Mai, Giáp Bát, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở, Mai Động, Đại Kim, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Liệt bàn giao được 98% diện tích đất cần thu hồi cho chủ đầu tư để tổ chức thi công theo quy định.

Tuy nhiên, trên địa bàn quận vẫn còn 193/tổng số gần 3.000 hộ dân vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định. Các hộ dân này thuộc địa bàn các phường Vĩnh Hưng,Thịnh Liệt, Định Công, Tân Mai.

Nguyên nhân các hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng chủ yếu là do các hộ dân kiến nghị được trả dần tiền mua căn hộ tái định cư còn thiếu so với tiền được bồi thường, hỗ trợ.

Để đảm bảo tiến độ dự án, quận đã ra quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân cố tình không bàn giao mặt bằng, kế hoạch cưỡng chế chia làm 2 đợt, trong đó đợt 1 từ ngày 10/7 – 15/7/2015 còn đợt 2 từ ngày 25/7 – 30/7/2015.

Dự án Thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội – Dự án II là một trong những dự án trọng điểm của thành phố được sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi ODA của Chính Phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng trong nước.

Theo Ban Quản lý dự án Thoát nước, vướng mắc lớn nhất của dự án hiện nay vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng. Tính đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt gần 90%.


Hiện dự án còn tồn tại 722 phương án giải phóng mặt bằng thuộc địa bàn các quận dự án đi qua cần giải quyết, trong đó có 24 phương án đang chờ phê duyệt và 689 phương án đã phê duyệt, chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, Ban quản lý dự án đề nghị các quận, huyện tiếp tục vận động nhân dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng dứt điểm trong tháng 6/2015.

Đối với 114 phương án dự kiến phải tiến hành cưỡng chế, giải tỏa đã được UBND các quận lên phương án cần sớm tổ chức thực hiện để bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2015. Tuy nhiên, cho đến nay kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.Tuyết Mai (TTXVN)
Chậm giải phóng mặt bằng tại quận Đống Đa
Chậm giải phóng mặt bằng tại quận Đống Đa

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ngày 10/9, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt cho biết: Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông bị ảnh hưởng do chậm giải phóng mặt bằng tại quận Đống Đa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN