Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 'bắn' thông điệp gì qua bộ cánh mới diện đầu năm?

Bước sang năm mới, khoác lên mình bộ quần áo vest đậm chất phương Tây khác hẳn phong cách Mao Chủ tịch thường ngày, dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn gửi tín hiệu chuyển mình về mặt đối ngoại trong năm 2018.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong một bộ trang phục mới lạ. Ảnh: CNN

Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP), phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia gửi lời chúc tới toàn dân trong ngày đầu tiên của năm mới, ông Kim Jong-un diện một bộ vest màu xám hợp mốt thắt chiếc ca vát cùng màu. Đặc biệt trên bộ trang phục không gắn bất kỳ huy hiệu có in hình hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, điều đó cho thấy ông Kim Jong-un muốn chứng minh mình có đủ sự tự tin và ổn định. Giáo sư Yang Moo-jin đang công tác tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận xét: “Điều đó bắn tín hiệu ông ấy đang trong thế kiểm soát”.

Giới phân tích cho rằng việc khoác một diện mạo mới trong trang phục cũng là một phần trong trong chiến dịch thay đổi phương thức ngoại giao trong năm 2018 của Triều Tiên. Trong buổi phát biểu thường niên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như hạ giọng, chìa “cành ô liu” hiếm hoi cho Hàn Quốc khi đề nghị đàm phán và gửi phái đoàn tới Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang vào tháng sau.

Giáo sư Yang nhận xét: “Có rất nhiều nghi ngờ cho rằng ông Kim đang tìm cách khiến Triều Tiên trông hiện đại hơn, có sự kết nối hơn với bên ngoài. Bộ cánh giống Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông của cha ông đã không còn hợp thời trong thế kỷ 21”.

Trong khi đó, Viện thống nhất quốc gia thuộc chính phủ Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đang muốn “gây dựng hình ảnh”.

“Sự thay đổi từ bộ đồng phục tối màu phong cách Mao Chủ tịch sang bộ vest phương Tây thời thượng màu xám cho thấy Triều Tiên muốn xây dựng hình ảnh về nền hòa bình mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh trong bài phát biểu”.


Phản ứng trước sự thay đổi bất ngờ từ Triều Tiên, Park Soo-hyun – người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Văn phòng Tổng thống rất hoan nghênh lời phát biểu của ông Kim về sự cần thiết cải thiện mối quan hệ liên Triều và mong ước của ông về việc gửi phái đoàn tới Thế vận hội.

“Văn phòng Tổng thống bày tỏ mong muốn đối thoại với Triều Tiên bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu và không màng đến thủ tục lễ nghi nếu như điều đó góp phần làm bình thường hóa quan hệ hai nước và đem lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Park Soo-hyun khẳng định.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video bóng đen rùng rợn lang thang trong đêm tại Peru
Video bóng đen rùng rợn lang thang trong đêm tại Peru

Hình ảnh về một bóng đen kỳ dị lang thang trên đường phố Peru mới đây đã được ghi lại qua máy quay giám sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN