Bầu cử Mỹ Siêu Thứ Ba: Cuộc đua song mã Joe Biden - Bernie Sanders?

Cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vừa có bước ngoặt quan trọng khi hai ứng viên nặng ký là ông Pete Buttigieg và bà Amy Klobuchar rút lui, mở đường cho cuộc đua song mã trong ngày bầu cử "Siêu Thứ Ba" giữa cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ông Biden bứt phá, bám sát ông Sanders

Chú thích ảnh
Ông Biden (trái) và ông Sanders. Ảnh: Reuters

Theo tờ Boston Herald, sau khi ông Joe Biden chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina ngày 29/2, có thể nói ông là ứng cử viên duy nhất còn lại trong đảng Dân chủ có thể ngăn chặn được đà tiến của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Trước Siêu Thứ Ba (3/3) quan trọng, đây có thể là hai ứng viên duy nhất mà đảng Dân chủ sẽ chọn một để đối đầu với đối thủ Cộng hòa trong ngày bầu cử 3/11 tới đây, mà gần như chắc chắn sẽ là đương kim Tổng thống Donald Trump.

Trong phát biểu sau chiến thắng, ông Biden thể hiện rõ sự đối lập với ông Sanders – người theo đường lối xã hội. Ông nói: “Chúng ta có lựa chọn hoặc là thắng lớn, hoặc là thua đậm. Nếu ai theo đảng Dân chủ muốn có ứng cử viên là một người Dân chủ, một người Dân chủ lâu năm, một người Dân chủ đáng tự hào, một người Dân chủ trong cặp Obama-Biden, hãy về với chúng tôi”.

Dù vậy, ông Biden vẫn đối mặt thách thức lớn khi bước vào bầu cử sơ bộ trong Siêu Thứ Ba. Ông không có đủ tiền để thực hiện chiến dịch quảng cáo lớn tại các bang lớn như California. Dù chiến thắng ở Nam Carolina có thể giúp ông có thêm tiền ủng hộ nhưng giờ đã là quá muộn để phát sóng quảng cáo trên truyền hình. Ông phải hy vọng rằng chiến thắng ở Nam Carolina có thể mang lại động lực rõ nét ở các bang như Virginia, Alabama và các bang khác có đông cử tri da màu.

Sau khi cả ứng cử viên Tom Steyer, Amy Klobuchar và Pete Buttigieg rút khỏi cuộc đua, con đường của ông Biden đã trở nên rõ ràng hơn và có thể cạnh tranh với ông Sanders trong cuộc đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Các ứng viên như Mike Bloomberg, Elizabeth Warren đều ít triển vọng hơn nhiều. Sau ngày Siêu Thứ Ba 3/3, nhiều khả sẽ có thêm ứng cử viên kết thúc chiến dịch tranh cử.

Chiến thắng của ông Biden tại Nam Carolina mang lại hy vọng cho các nhân vật ôn hòa trong đảng Dân chủ. Họ sợ rằng nếu Thượng nghị sĩ Sanders giành được đề cử của đảng, ông sẽ không thắng nổi Tổng thống Trump. Ông Biden dường như là hy vọng duy nhất của những nhân vật này để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Sau khi ông Biden chiến thắng ở Nam Carolina, nếu ông có kết quả tốt trong Siêu Thứ Ba, cuộc đua song mã Biden-Sanders sẽ càng rõ ràng.

Về phần mình, ứng cử viên Sanders là một lực hút hấp dẫn với cử tri. Ông có khả năng thu hút đám đông và huy động được nhiều nhà hoạt động trẻ. Ông là người nhiệt huyết, cứng rắn, tràn đầy năng lượng, quyết tâm, có lượng cử tri ủng hộ lớn và nguồn lực tài chính khá dồi dào. Sáng 1/3, ông Sanders thông báo trong tháng 2 đã thu gây quĩ được 46,5 triệu USD, số tiền lớn nhất trong số các ứng viên.

Ngoài ra, ông Sanders còn nung nấu sự giận dữ khi thua bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua cách đây 4 năm. Ông đang ở tâm thế sẵn sàng cho cuộc chiến để đi tới cùng. Tính tới trước Siêu Thứ Ba, ông Bernie Sanders giành được phiếu của 58 đại biểu, còn ông Joe Biden đang bám đuổi không xa với 50 phiếu.

Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc diễn ra từ ngày 13-16/7/2020 tại thành phố Milwaukee thuộc tiểu bang miền Trung Tây Wisconsin.

Tuy nhiên, theo kênh ITV (Anh), cả ông Biden và Sanders có thể giành được số phiếu đại biểu tương đương nhau, không quá chênh lệch. Do đó, có thể đảng Dân chủ không chọn được ứng cử viên cho tới khi tổ chức đại hội đảng ở Milwaukee vào mùa hè. Đây sẽ là một kịch bản mà phe Cộng hòa rất mong muốn xảy ra với đảng Dân chủ.

Siêu Thứ Ba có thể định hình số phận các ứng viên hàng đầu và đường hướng của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Người da màu – Cử tri quyết định

 

Chú thích ảnh
Ông Biden chụp ảnh cùng người ủng hộ da màu. Ảnh: Reuters

Theo tờ Guardian (Anh), quá trình bầu cử sơ bộ ở bốn bang trong tháng 2 cho thấy rõ ràng là ai giành được sự ủng hộ của người da màu sẽ là người chiến thắng. Hai ứng cử viên Biden và Sanders có vị trí dẫn đầu như hiện này đều nhờ lá phiếu của cử tri da màu.

Nếu cử tri Latinh giúp ông Sanders chiến thắng ở Nevada thì cử tri da màu ở Nam Carolina đã giúp ông Biden bứt phá. Tại Nam Carolina (với 54 phiếu đại biểu), nơi người Mỹ gốc Phi chiếm đa số cử tri Dân chủ, khảo sát ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy 61% người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu cho ông Biden, giúp ông hồi sinh trong bầu cử sơ bộ và có động lực bước vào Siêu Thứ Ba.

Cử tri da màu đã đưa ông tới chiến thắng đầu tiên trong bầu cử sơ bộ trong sự nghiệp đã từng có ba lần chạy đua vào Nhà Trắng. Ông hy vọng nhờ gắn liền với di sản của Barack Obama – Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên, ông có thể vươn lên trong các bang nhiều cử tri da màu như Alabama, Bắc Carolina và Virginia.

Câu hỏi với các ứng cử viên được ủng hộ nhiều nhất sẽ là họ có đáp lại sự ủng hộ mà họ giành được từ cộng đồng người da màu. Có nghĩa là họ có đưa ra những cam kết có ý nghĩa với người da màu không, có đổ tiền bạc để thực hiện cam kết không.

Người mà ông Biden và Sanders chọn làm ứng cử viên phó tổng thống cũng có tầm quan trọng. Ông Sanders cho biết sẽ không chọn một “gã da trắng già cả” làm ứng cử viên phó tổng thống. Còn ông Biden trong cuộc tranh luận tuần trước đã cam kết đưa một phụ nữ da màu vào Tòa án Tối cao Mỹ. 

Qua các con số, có thể thấy ông Sanders và Biden nghiêm túc tới đâu trong cam kết với người da màu. Từ đầu năm 2020 tới nay, ông Sanders đã chi tiền mạnh tay để thuê nhân viên da màu ở Nevada, Nam Carolina, California và các bang khác. Họ là những người xuất thân và có kết nối với các cộng đồng da màu. 75 trong 225 nhân viên của ông Sanders ở Nevada và 83% nhân viên ở Nam Carolina là người da màu.

Còn ông Biden, dù không có nguồn lực nhiều như ông Sanders, nhưng ít nhất, ông cần bắn tín hiệu mạnh mẽ về chiến lược mình sẽ theo đuổi ở những khu vực tập trung đông người da màu.

Cuộc chạy đua ở đảng Dân chủ đang bước vào thời điểm quan trọng và nhiều khả năng những ứng cử viên cuối cùng sẽ là hai người đàn ông da trắng – Biden và Sanders - hai người dẫn đầu cuộc đua trong đảng Dân chủ nhờ lá phiếu của người da màu. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Vì sao Siêu Thứ Ba siêu quan trọng?
Bầu cử Mỹ: Vì sao Siêu Thứ Ba siêu quan trọng?

Những gì xảy ra vào ngày Siêu thứ Ba sẽ giải đáp nhiều câu hỏi lớn xung quanh cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, thậm chí có thể mang ý nghĩa quyết định ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua xác định gương mặt đối thủ của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN