Bầu cử Mỹ: Đã đến thời của Phó Tổng thống Kamala Harris?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang bảo vệ Tổng thống Biden một cách mạnh mẽ, nhưng nhiều đảng viên Dân chủ cũng coi bà là phương án dự phòng tốt nhất của họ.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang vật lộn với hậu quả từ cuộc tranh luận của ông với cựu Tổng thống Donald Trump, ngày càng có nhiều đảng viên Dân chủ cả công khai và riêng tư đề xuất rằng Phó Tổng thống Kamala Harris là người thay thế khả thi duy nhất nếu ông Biden rút lui khỏi cuộc đua tranh cử.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng ông sẽ không rút lui, lập luận rằng mình đang ở vị thế tốt nhất để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Nhưng đảng Dân chủ vẫn đang cân nhắc các khả năng phía trước, bao gồm cả viễn cảnh để đề cử người thay thế nếu ông Biden, 81 tuổi, không thể vượt qua sự hoài nghi ngày càng tăng từ các nhà tài trợ, các chiến lược gia của đảng và một số nhà lập pháp Dân chủ về tương lai chính trị của ông.

Những lo ngại đó đã thu hút sự chú ý trở lại vào bà Harris, rằng liệu bà có thể đối đầu tốt hơn với ông Trump, 78 tuổi, hay không so với ông Biden. 

Một tài liệu ủng hộ bà Harris, 59 tuổi, được viết bởi các nhân viên cấp cao của đảng Dân chủ, đang lưu hành trong đảng này. Theo một bản sao mà tờ Wall Street Journal có được, tài liệu này lập luận rằng bà Harris là "giải pháp thực tế duy nhất thoát khỏi mớ hỗn độn này".

Trong khi các đảng viên Dân chủ nổi bật khác có thể chạy đua giành đề cử ngay cả khi ông Biden nhường bước và ủng hộ bà Harris, một số người trong đảng đang cảnh báo về hậu quả của việc bỏ qua “nữ tổng thống đầu tiên và phó tổng thống da đen đầu tiên”.

“Bà ấy (Harris) là người được ủng hộ rất rõ ràng và có tiếng nói trong chính quyền này. Bà ấy là một đảng viên Dân chủ trung thành. Tôi nghĩ câu hỏi đặt ra là liệu đảng Dân chủ có trung thành với phụ nữ và trung thành với người da đen hay không, những người đã trung thành với họ mà bà ấy là tượng trưng”, Al Sharpton, nhà lãnh đạo về nhân quyền và là một đảng viên Dân chủ, cho biết. 

Người bảo vệ Tổng thống Biden

Kể từ cuộc tranh luận, bà Harris đã trở thành một trong những người bảo vệ ông Biden mạnh mẽ, nếu không muốn nói là lớn nhất. Bà đã lên sóng trên kênh CNN không lâu sau khi ông Biden và ông Trump rời khỏi cuộc tranh luận, nói rằng một màn trình diễn tệ hại không thể lấn át những gì bà gọi là một nhiệm kỳ tổng thống thành công của ông Biden. Đó là lập trường mà những đảng viên Dân chủ khác sau này đang sử dụng để bảo vệ Tổng thống Biden và đến nay bao gồm cả chính ông.

“Tôi sẽ không để một cuộc tranh luận kéo dài 90 phút xóa bỏ 3 năm rưỡi làm việc”, Tổng thống Biden phát biểu vào cuối tuần trước trong một điểm dừng chân vận động tranh cử.

Nhưng gần như ngay sau cuộc tranh luận, các nhà tài trợ và nhà lập pháp Dân chủ đã lo lắng về việc liệu ông Biden có nên bị thay thế trong danh sách ứng cử hay không. Sau đó, những lo ngại đó đã lan ra công chúng, với ít nhất hai nghị sĩ công khai kêu gọi ông rút khỏi đề cử.

Một số đảng viên Dân chủ lập luận rằng, ngoài việc tên tuổi của bà Harris được biết đến nhiều hơn so với các ứng cử viên tiềm năng khác, bà sẽ có vị thế độc nhất để kế thừa ngân quỹ chiến dịch tranh cử của ông Biden và tạo nên sự chuyển giao liền mạch nhất.

Một cuộc thăm dò của tờ Wall Street Journal được thực hiện sau cuộc tranh luận cho thấy 80% cử tri tin rằng ông Biden đã quá già để tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, tăng so với mức 73% trong cuộc thăm dò hồi tháng 2. Gần 3/4 số người theo đảng Dân chủ có cái nhìn tích cực về bà Harris, so với 21% có cái nhìn không tích cực về bà. Trong số những cử tri da đen, 58% có cái nhìn tích cực về bà so với 32% có cái nhìn không tích cực; và trong số những cử tri trẻ tuổi, khoảng một phần ba có cái nhìn tích cực về bà Harris so với 60% có cái nhìn không tích cực về bà.

Nếu ông Biden từ bỏ nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, khả năng tổng thống ủng hộ bà Harris có thể làm tăng đáng kể cơ hội. Kịch bản như vậy sẽ đánh dấu đỉnh điểm của khoảnh khắc được mong đợi từ lâu kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống lớn tuổi nhất tuyên thệ nhậm chức vào năm 2021.

“Mọi người đang tìm kiếm một thế hệ lãnh đạo mới, và chúng ta có một phó tổng thống rất thành công. Với tôi, việc trao cho bà ấy cơ hội là rất có ý nghĩa”, cựu nghị sĩ Tim Ryan, đảng viên đảng Dân chủ ở bang Ohio, người đã công khai kêu gọi bà Harris thay thế ông Biden làm ứng cử viên tổng thống của đảng, cho biết. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo wsj.com)
Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ chia rẽ sau màn tranh luận của Tổng thống Biden
Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ chia rẽ sau màn tranh luận của Tổng thống Biden

Cuộc thăm dò mới nhất của tờ Wall Street Journal cho thấy, lập luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng ông là ứng cử viên tốt nhất để đánh bại đối thủ Donald Trump có thể đang sụp đổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN