Trẻ em đến trường ra sao trong đại dịch cúm cách đây hơn 100 năm?

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Mỹ khó khăn trong việc đưa ra quyết định có nên mở cửa trường học trong đại dịch hay không.

Chú thích ảnh
Don Hoover và Joe Sistrunk ở Florida đeo khẩu trang sẵn sàng đến trường trong đại dịch cúm 1918. Ảnh: CNN

Theo kênh truyền hình CNN, khi đại dịch "cúm Tây Ban Nha" bùng phát vào năm 1918, chủ đề mở cửa trường học là một vấn đề gây tranh cãi.

Dựa trên số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đại dịch năm đó đã cướp đi sinh mạng của 50 triệu người trên thế giới, trong đó có 675.000 người Mỹ.

Trong khi hầu hết các các thành phố lớn đóng cửa trường học, ba thành phố khác là New York, Chicago và New Haven lựa chọn duy trì trường học. Quyết định mà giới chức y tế ba thành phố này đưa ra chủ yếu dựa vào giả thuyết cho rằng học sinh an toàn hơn khi ở trường học. 

Theo một bài viết trên tạp chí Public Health Reports xuất bản năm 2010, năm 1918, New York có gần 1 triệu học sinh, 75% trong số đó sống trong những căn hộ đông đúc, chật chội và điều kiện vệ sinh kém. 

“Đối với những học sinh sống tại những khu vực đông đúc như vậy, trường học đem đến một môi trường trong lành, sạch sẽ hơn. Ở trường học, giáo viên, y tá và bác sĩ thường xuyên kiểm tra y tế một cách kỹ lưỡng và sát sao hơn”, bài viết đăng trên Public Health Reports đề cập.

Tiến sĩ Howard Markel – một nhà sử học y tế đồng thời là Giám đốc Trung tâm Lịch sử Y khoa thuộc Đại học Michigan – cho biết New York là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch cúm 1918. 

Vào thời điểm bùng phát dịch, học sinh không được phép tụ tập bên ngoài trường học và phải báo cáo với giáo viên ngay lập tức khi có bất kỳ triệu chứng cúm nào để được cách ly. Nếu như học sinh bị sốt, sở y tế địa phương sẽ chịu trách nhiệm đưa em đó về nhà. Giới chức y tế sẽ quyết định xem liệu điều kiện tại nhà có thích hợp cho việc “cách ly và chăm sóc” không. Nếu không, các em học sinh sẽ được đưa tới bệnh viện.

Tương tự tại Chicago, các trường của thành phố này lấy lý do duy trì việc mở trường học để hạn chế trẻ em rong chơi ngoài phố và tránh xa những người lớn nhiễm bệnh.

Theo một báo cáo của Sở Y tế Chicago vào năm 1918, một phần chiến lược ngăn chặn không cho cúm lây lan trong trường học tại thành phố này là đảm bảo không khí trong lành luôn được lưu thông. Cửa sổ gần như lúc nào cũng mở. 

Sau khi phân tích dữ liệu, báo cáo của Sở Y tế Chicago kết luận "quyết định vẫn mở cửa các trường học của thành phố này trong đợt dịch cúm là chính đáng”.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 5 học đan cho chiến dịch "Chữ Thập đỏ nhí" tại New Jersey năm 1918. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, Tiến sĩ Markel cùng với nhiều nhà nghiên cứu khác lại không bị thuyết phục. Tiến sĩ Markel nhận định “New York không phải tệ nhất nhưng cũng không phải làm tốt nhất’.

Nghiên cứu chỉ ra 43 thành phố khác thực hiện các biện pháp phong tỏa và cách ly, đóng cửa trường học và lệnh cấm tập trung tại nơi công cộng vẫn là phương án hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Markel cũng cho biết COVID-19 không phải là dịch cúm năm xưa. Các nhà khoa học vẫn còn một chặng đường dài để tìm hiểu về virus SARS-CoV-2 và căn bệnh mà nó gây ra.

“Quyết định đúng đắn hiện nay là đóng cửa trường học”, Tiến sĩ Markel kết luận.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19. Nhiều trường học tại nước này đã phải chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, trong bối cảnh các học sinh chuẩn bị bắt đầu năm học mới sau kỳ nghỉ hè.

Bất chấp dịch bệnh hoành hành, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nỗ lực mở cửa trở lại tất cả các trường học trên toàn quốc vào mùa Thu tới. Ngày 8/7 vừa qua, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách liên bang dành cho các trường học không mở cửa trở lại cho học sinh đến học trực tiếp, cũng như cho rằng việc mở lại trường học sẽ cho phép phụ huynh đi làm lại, đóng vai trò quan trọng trong phục hồi kinh tế.

Theo hướng dẫn mới vào cuối tháng 7, CDC khuyến nghị các trường học cần cân nhắc mở lại ở theo từng mức độ. Hướng dẫn của CDC có nội dung cho rằng "các trường học nên được chuẩn bị cho các trường hợp nhiễm COVID-19 xảy ra trong các cơ sở của mình", đồng thời cho biết thêm rằng các trường nên chuẩn bị để phối hợp với các sở y tế địa phương.

Nội dung hướng dẫn của CDC cũng nhấn mạnh: "Bằng chứng tốt nhất hiện có chỉ ra rằng COVID-19 có rủi ro tương đối thấp đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường".

 

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
Bảo Hà/Báo Tin tức
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển khuyến nghị đeo khẩu trang tại trường học
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển khuyến nghị đeo khẩu trang tại trường học

Trong khi giới chức Thụy Điển vẫn theo quan điểm không yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngày 15/8, một nhóm gồm 26 nhà nghiên cứu nước này cho rằng trẻ em cần đeo khẩu trang tại trường học để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN