Mua đất chỉ có giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Bạn đọc hỏi: Năm 2003, tôi mua lô đất 200m2, có căn nhà cấp 4 trên đất tại Mê Linh, Hà Nội nhưng chỉ có giấy tờ viết tay. Tôi vẫn sử dụng mảnh đất này từ khi mua đến nay. Nay tôi muốn làm sổ đỏ có được không và thủ tục ra sao?

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục đất đai tại Văn phòng Đăng ký đất đai số 10 Đặng Dung (Hà Nội).

Vấn đề này báo Tin tức xin thông tin như sau:

Căn cứ điều 101 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP), trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 1/1/2008 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thực tế thường gọi là sổ đỏ) nếu đảm bảo được các điều kiện sau đây sẽ được cấp sổ đỏ:

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004. 

- Không vi phạm pháp luật về đất đai. 

- Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, bạn nhận chuyển nhượng nhà đất vào năm 2003 (trước ngày 1/1/2008) và sử dụng đất ổn định từ năm 2003 (trước ngày 1/7/2004) sẽ được cấp sổ đỏ nếu không vi phạm pháp luật về đất đai và được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Lưu ý, khi làm thủ tục cấp sổ đỏ với trường hợp này, bạn không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất mà được quyền thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

Trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ tay không thỏa điều kiện nêu trên thì tạm thời chưa được cấp sổ đỏ. Người dân được quyền sử dụng nhà đất đó đến khi Nhà nước có quy định mới hướng dẫn xử lý.

Tuy nhiên, hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện việc đăng ký đất đai theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013. Việc đăng ký này sẽ góp phần giảm rủi ro khi có tranh chấp xảy ra; có thể đây là một trong những cơ sở để chứng minh việc sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp... nhằm phục vụ cho việc làm thủ tục cấp sổ đỏ về sau (nếu có).

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu khi mua bán đất bằng giấy viết tay: Hộ gia đình, cá nhân hiện đang sử dụng đất nay thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT cần chuẩn bộ 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo mẫu số 04a/ĐK;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa các bên;

- Một trong số các giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ 1/1/2008 đến trước 1/7/2014);

- Nếu đăng ký về quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì phải có một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất ở, chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng không phải là nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận sở hữu cây lâu năm theo quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

- Các chứng từ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nếu thuộc các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì phải có các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện miễn, giảm các nghĩa vụ tài chính về đất và tài sản gắn liền với đất.

Tin, ảnh: Trung Hiếu/Báo Tin tức
Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở cần những thủ tục gì?
Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở cần những thủ tục gì?

Bạn đọc hỏi, tôi muốn chuyển diện tích đất đang trồng cây lâu năm của gia đình sang đất ở để xây nhà thì có phải đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm không? Nếu có thì đăng ký ở đâu và hồ sơ bao gồm những gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN