Trạm cứu hỏa lâu đời nhất của Australia sẽ trở thành 'Vietnam House'

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, di tích lịch sử Trạm cứu hỏa lâu đời nhất của bang New South Wales (Australia) sẽ được chuyển đổi thành tòa nhà “Vietnam House”.

Chú thích ảnh
Tòa nhà  Trạm cứu hỏa Stanmore tại địa chỉ 308 -314
Stanmore Rd, Sydney, New South Wales.

Trạm cứu hỏa Stanmore là một trong hai trạm cứu hỏa đầu tiên của Bang New South Wale, được xây dựng vào năm 1886. Tọa lạc trên mảnh đất rộng gần 1000m2, tòa nhà Trạm cứu hỏa có kiến trúc vô cùng độc đáo, cùng những di tích lịch sử vẫn còn sót lại của Đội cứu hỏa Metropolitan (tiềm thân của lực lượng cứu hỏa bang New South Wales).

Sau khi bị đóng cửa vào năm 1990, Trạm cứu hỏa Stanmore đã được gắn biển là một trong những di tích lịch sử thuộc khu vực Marickville và được một doanh nhân người Australia mua lại, cải tạo thành một tòa biệt thự riêng.

Cho tới tháng 3/2018, tòa nhà này chính thức được rao bán trên thị trường bất động sản Australia với mức giá lên đến vài chục triệu đôla Australia (aud). Rất bất ngờ sau các vòng đấu giá, chủ nhân mới đây nhất của tòa nhà đã thuộc về anh Andy Hoàng, một Việt kiều tại bang New South Wales.

Anh Andy Hoàng hiện đang là Giám đốc công ty AABC, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và kết nối giao thương giữa Việt Nam và Australia. Anh Andy Hoàng cũng là thành viên sáng lập và hiện là Chủ tịch Câu lạc bộ Người Việt trẻ kinh doanh tại Australia (VBSC Incorporated).

Anh Andy Hoàng cho biết, sau khi thống nhất các phương án cải tạo, tòa nhà này sẽ được chuyển đổi thành một tổ hợp khách sạn, nhà hàng với chức năng như một “Vietnam House”, là địa chỉ kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Australia do người Việt Nam làm chủ.

Chia sẻ ý tưởng vì sao lại quyết định đầu tư xây dựng tòa nhà “Vietnam House”, anh Andy Hoàng nói: “Từ lâu tôi đã tìm kiếm một nơi có thể trở thành một ngôi nhà thứ hai của cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Australia. Ngay khi thấy tòa nhà này đăng bán trên thị trường và đọc lịch sử của nó, tôi quyết định mình phải hành động". Theo anh Hoàng, đây sẽ là cách thức quảng bá hình ảnh Việt Nam rõ nét nhất tại Australia, vì sẽ không có gì ý nghĩa hơn việc gắn tên một địa chỉ nổi tiếng của Australia với dấu ấn Việt Nam.

Được biết, trước khi thuộc về quyền sở hữu của Andy Hoàng, tòa nhà Trạm cứu hỏa Stanmore đã gần như được bán cho Tập đoàn YouTube. Tòa nhà này cũng đã từng là nơi đầu bếp nổi tiếng thế giới Manu Feildel lựa chọn để quay hình cho các tập phim về ẩm thực Australia của ông.

Diệu Linh (TTXVN)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm cách tăng cường sự hiện diện tại thị trường Mexico
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm cách tăng cường sự hiện diện tại thị trường Mexico

Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp, gồm 15 doanh nhân trên nhiều lĩnh vực, thăm Mexico từ ngày 4-6/9 để tìm hiểu, tiếp cận và thâm nhập thị trường Mexico. Đây được coi là bước đón đầu những ưu đãi thuế quan khi Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN