Hội đồng hương mạnh tạo ra cộng đồng mạnh

Tối 25/5 tại Praha, Ban chấp hành CLB Những người con Đất Cảng trên toàn CH Séc đã ra mắt với một thông cáo báo chí rất có ý nghĩa: Trích quỹ hoạt động của CLB đóng góp vào Quỹ Hướng về biển đảo quê hương do Hội Người Việt Nam tại CH Séc khởi xướng. Đây là hội đồng hương (HĐH) cấp tỉnh thứ 13 có quy mô toàn Séc, tự nguyện làm thành viên của Hội Người Việt Nam và được chính thức chấp nhận.

Trước đó, trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết, Hội Người Việt Nam tại CH Séc là một trong những tổ chức của người Việt ở châu Âu có cơ cấu rất chặt chẽ, thống nhất từ dưới lên trên và mạnh về mọi mặt. 


Theo ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, bên cạnh những chi hội người Việt ở các địa phương và một số đoàn thể xã hội, nghề nghiệp thì các hội đồng hương cũng là một bộ phận cấu thành quan trọng của Hội Người Việt Nam. Trước ngày 25/5/2014 có tất cả 12 hội đồng hương cấp tỉnh (hoặc liên tỉnh) có quy mô toàn Séc được Hội Người Việt Nam kết nạp làm thành viên, đó là các HĐH Nghệ Tĩnh, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Kinh Bắc, Thanh Hóa, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Nghĩa Bình. HĐH Hải Phòng ra đời năm 2009 nhưng từ đó đến nay chỉ mới tập hợp những người đồng hương ở vùng Bắc Séc và đây là tiền thân của CLB Những người con Đất Cảng có quy mô toàn Séc.


Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại tỉnh Plzen tuyên dương em Lê Anh Dũng (đeo kính) vì 2 lần đọat huy chương bạc tại các kỳ thi toán quốc tế.


Là thành viên của Hội Người Việt Nam, các HĐH giúp Hội thực hiện tôn chỉ số một là "củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ giữa người Việt Nam với nhau". Các HĐH vừa có điểm tương đồng vừa có điểm khác biệt so với các chi hội người Việt. Các chi hội dành sự ưu tiên đối với những đối tượng cần được quan tâm ở địa phương mình trên đất Séc, dù họ xuất thân từ tỉnh nào ở Việt Nam. Còn các HĐH lại hướng trọng tâm của mình vào những người cùng tỉnh ở trong nước đang gặp hoạn nạn, khó khăn, bất kể là họ đang sinh sống, làm ăn ở vùng nào của Séc. Trên thực tế các HĐH là những tổ chức tự nguyện đã và đang đóng góp một phần đáng kể để các chi hội và Hội Người Việt Nam làm tốt chức năng của mình. Các HĐH mạnh cùng với các chi hội mạnh, các đoàn thể xã hội, nghề nghiệp mạnh thì mới tạo ra một Hội Người Việt Nam mạnh.


13 HĐH cấp tỉnh tại Séc cơ bản giống nhau về phương thức hoạt động nhưng cũng có thể tìm thấy những đặc điểm riêng. HĐH Nghệ Tĩnh đông đảo về số lượng và có hạt nhân xuất sắc là HĐH Nghệ Tĩnh tại tỉnh Plzen. HĐH Kinh Bắc có hoạt động văn nghệ sôi nổi mà chỉ riêng CLB Quan họ ở thành phố lớn thứ 9 của Séc là Ústí nad Labem đã có danh tiếng lan ra các vùng miền khác. HĐH Phú Thọ tuy ra đời khá muộn nhưng lại hoạt động sôi nổi và đều trên nhiều lĩnh vực.


Các HĐH Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình và một số HĐH khác cũng có những hoạt động được cộng đồng ghi nhận. Các HĐH thường chọn những dấu mốc quan trọng liên quan đến quê hương để tổ chức hoạt động như HĐH Nghệ Tĩnh tại tỉnh Plzen ra mắt BCH vào đúng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - 19/5/2014, CLB Những người con Đất Cảng toàn Séc khai sinh vào những ngày cuối tháng 5 "rợp trời hoa phượng đỏ", HĐH Phú Thọ lấy Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch) làm hoạt động chính hàng năm và đó cũng là thời điểm quy tụ của hội, HĐH Quảng Bình tổ chức trang trọng lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp...


Buổi lễ giao lưu và ra mắt Ban chấp hành CLB Những người con Đất Cảng tối 25/5 tại Praha.


Hoạt động nổi bật của các HĐH cũng như của các chi hội, các đoàn thể xã hội, nghề nghiệp của người Việt trong những ngày tháng 5 này và từ nay đến cuối năm là đóng góp vào Quỹ Hướng về biển đảo quê hương và các hoạt động liên quan đến bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia của Việt Nam.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, nhấn mạnh: "Chúng tôi có thông tin là các chiến sĩ hải quân của ta ở các đảo ở Trường Sa thiếu bể chứa nước ngọt. Chúng tôi sẽ liên hệ với Bộ Tư lệnh Hải quân để tìm hiểu kỹ hơn và trước mắt sẽ trích từ Quỹ Hướng về biển đảo quê hương một phần kinh phí để xây một số bể chứa nước trên các đảo. Đó là tình cảm của bà con từ mọi miền quê đang sinh sống tại Séc gửi về đất nước trong thời điểm biển Đông dậy sóng".

 

Hội Đồng hương Kinh Bắc có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát triển Quan họ.Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)


 

 

Nghệ sĩ Việt Nam tại Séc 'hướng về biển đảo quê hương'
Nghệ sĩ Việt Nam tại Séc 'hướng về biển đảo quê hương'

Tối 20/5, hòa vào không khí sôi sục của cả cộng đồng, những người Việt ở CH Séc họat động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật đã tổ chức "Đêm nhạc Hướng về Biển Đảo quê hương và Chủ quyền Tổ quốc" tại Trung tâm thương mại Sapa (Praha, CH Séc).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN