Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Văn phòng Đại diện Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã trao tặng 100 thùng mỳ tôm cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản để thông qua hội, hỗ trợ cho những người Việt Nam đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam (bên phải) và ông Kiều Anh, Giám đốc Văn phòng Đại diện Vietnam Airlines tại Nhật Bản (bên trái) trao mỳ cho sư cô Thích Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam nêu rõ: “Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phải ngừng hoạt động. Điều đó đã khiến nhiều lao động Việt Nam ở Nhật Bản bị mất việc và gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, chúng tôi đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng người Việt Nam trên khắp Nhật Bản để mua lương thực và nhu yếu phẩm cung cấp cho những người lao động này".

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, hưởng ứng phong trào thiện nguyện, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã ủng hộ một ngày lương để hỗ trợ cho các lao động Việt Nam bị mất việc ở tỉnh Fukushima mua lương thực. Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức của người Việt ở Nhật Bản để đẩy mạnh phong trào quyên góp này.

Về phần mình, sư cô Thích Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, đã thay mặt hội bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Vietnam Airlines. Sư cô khẳng định sự hỗ trợ này là rất cần thiết và kịp thời trong bối cảnh nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Sư cô Thích Tâm Trí cũng cho biết thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và chùa Nisshi Kutsu đã phối hợp với Đại sứ quán và các đoàn thể khác để cưu mang giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn như các lao động bị nhiễm bệnh; các sinh viên, lao động bị mất việc làm vì dịch COVID-19… Bên cạnh đó, hội cũng hỗ trợ kinh phí cho những trường hợp gặp khó khăn về tài chính để mua vé máy bay về nước. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng khác của Việt Nam đã phối hợp với Vietnam Airlines vận chuyển vật tư và trang thiết bị y tế mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản để phòng chống dịch COVID-19.

Trên chuyến bay quay lại Việt Nam, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản bố trí chuyến bay cho 298 công dân Việt Nam về nước.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản, người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại nước này. Tính đến cuối năm 2019, số người Việt Nam ở Nhật Bản là 411.968 người, tăng 24,5% so với năm trước đó.

Tin, ảnh: Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia trong mùa dịch COVID-19
Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia trong mùa dịch COVID-19

Trong suốt gần một tháng nay, phong trào người Việt giúp đỡ nhau đã lan rộng trên hầu hết các tiểu bang lớn của Australia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN