Đêm hòa nhạc ủng hộ Quỹ Đồng hành Việt Nam tại Pháp

Tối 23/5 tại Paris, Pháp đã diễn ra buổi Hòa nhạc đoàn kết mang tên “Từ châu Âu đến châu Á” (De l’Europe à l’Asie), với sự tham gia của các nhạc sĩ dương cầm và sáo chuyên nghiệp của Việt Nam và Pháp nhằm gây quỹ học bổng cho Hội Đồng hành Việt Nam tại Pháp.

Tặng hoa cho các nghệ sỹ tham gia buổi hòa nhạc.


Đây là lần thứ ba hoạt động hòa nhạc được tổ dưới sự chủ trì của Hội đồng hành Việt Nam, với sáng kiến và sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của gia đình ông Cấn Văn Kiệt và con trai nghệ sĩ piano Cấn Vũ Ngọc, đều là ủy viên ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), cùng một số đồng nghiệp của anh. Đặc biệt, nhà tài trợ tâm huyết với Việt Nam, ông Odon Vallet, Giáo sư trường Đại học Paris Sorbonne, người sáng lập Quỹ học bổng Đồng hành, đã dành cho đêm hòa nhạc sự giúp đỡ quý báu.

Đến với đêm hòa nhạc có đại diện Đại sứ quán việt Nam tại Pháp, các cơ quan đại việt Việt Nam cùng đông đảo các bạn bè Pháp, bà con Việt Kiều, các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp và các vùng lân cận cùng các thành viên ban chấp hành Hội Đồng hành.

Các khán thính giả không chỉ được nghe các các phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới của các nhà soạn nhạc hàng đầu như  Bach, Chopin, Debussy Claude, Haydn Joseph, Robert Shumann…do 2 nghệ sỹ piano (Cấn Vũ Ngoc và Trần Phương Nam) cùng nghệ sỹ sáo hiện đại - chị Isabelle Hureau - thể hiện, mà còn được tận hưởng những làn điệu dân ca các vùng miền quen thuộc của âm nhạc cổ truyền Việt Nam, do anh Mai Thành Nam, sinh viên Nhạc Viện  Meudon, ngoại ô Paris trình bày. Những giai điệu lúc du dương, réo rắt, truyền cảm, khi thì ồn ào náo nhiệt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem và tạo nên một không khí ấm áp lạ thường. Những tràng pháo tay tán thưởng vang lên không ngớt.

Chị Isabelle Hureau, nhạc sĩ sáo hiện đại đồng thời là giáo viên giảng dạy âm nhạc tại một trường ở nhạc ngoại Paris từ nhiều năm, bày tỏ xúc động được tham gia các hoạt động có ý nghĩa như thế này để ủng hộ Hội Đồng hành, nhất là các bạn học sinh, sinh viên dẫu đang gặp  khó khăn trong cuộc sống vẫn nỗ lực vươn lên thực hiện ước mơ của mình. Được biết đây là lần thứ hai chị tham gia hoạt động văn hóa hướng về Việt Nam và Isabelle đã cùng với bạn đồng nghiệp xây dựng chương trình âm nhạc “Á – Âu hòa quyện” này.

Tại đêm hòa nhạc, anh Đoàn Nguyên Nhật, chủ tịch Hội Đồng hành cho biết mục đích của Quỹ đồng hành là hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 12 trường đại học ở Việt nam: Đại học Bách khoa, khoa học tự nhiện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 4 trường đại học ở Đà Nẵng, trường Đại học Thái Nguyên…Việc tổ chức đêm nhạc từ thiện này cũng là một trong những hoạt động nhằm gây quỹ của hội.

Tất cả số tiền thu được sẽ được đóng góp vào các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam (trị giá 3 triệu đồng/suất học bổng). Trong năm học 2011 - 2012, đã có 250 suất học bổng được trao cho các bạn học sinh nghèo có thành tích xuất sắc. Đây là sự giúp đỡ vô cùng quý giá và có ý nghĩa, là động lực không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần giúp các bạn sinh viên có được sự tự tin và vững vàng để đạt được thành công trong học tập và trong cuộc sống.

Hội được thành lập năm 2001 với chỉ có 6 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Bách khoa Ecole Polytechnique de Paris. Sau hơn 10 hoạt động, Quỹ Đồng hành do hội gây dựng đã trao rất nhiều suất học bổng cho các bạn sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Đồng hành đang hướng tới là một quỹ học bổng sinh viên vì sinh viên lớn nhất trên thế giới.


Lê Hà - Nguyễn Tuyên

Hòa nhạc kèn đồng với Hanoi Brass Band

20 giờ ngày 10/5/2013, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình hòa nhạc kèn đồng của Hanoi Brass Band. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm năm hữu nghị Nhật Bản -Việt Nam 2013.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN