Cứu trợ cộng đồng gốc Việt trong vùng phong tỏa tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 25/4, những bao gạo cứu trợ đầu tiên đã đến tay hàng chục hộ gia đình gốc Việt sinh sống trong khu vực bị khoanh vùng phong tỏa phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Preah Sihanouk ở tỉnh cùng tên.

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý (bên phải) trao đồ cứu trợ cho bà con gốc Việt tại thành phố Preah Sihanouk.

Từ ngày 23/4, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk đã ban bố lệnh phong tỏa toàn thành phố Preah Sihanouk cũng như thiết lập “Khu vực Đỏ” đối với các ấp 1, 2, 3, 4 và 5 của phường 4, thành phố Preah Sihanouk (áp dụng từ 0h00 ngày 23/4 đến ngày 6/5/2021) do tình hình lây lan dịch bệnh hết sức nghiêm trọng. 

Ông Trần Văn Năm, Chủ tịch Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk đã gọi điện tới Tổng Lãnh sự quán tại Preah Sihanouk thông báo việc có nhiều bà con gốc Việt tại khu vực Tumnup Rolok đang rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực khi cụm dân cư này nằm lọt trong khu vực ổ dịch, bị khoanh vùng cách ly suốt gần 1 tháng kể từ ngày 28/3 đến nay. Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán cũng nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của bà con ở khu vực này. 

Ngày 25/4, đoàn xe của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam sau khi nhận được sự hợp tác của lực lượng liên ngành nước sở tại đã mang 50 suất đồ cứu trợ đến với 50 hộ gia đình người gốc Việt nghèo khu vực Tumnup Rolok đúng vào thời điểm bà con cần nhất. Trước khi thực hiện đợt cứu trợ, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã chủ động gọi điện đề nghị bà con ở Tumnup Rolok thực hiện đeo khẩu trang, xếp hàng giãn cách và chờ ở khu vực chốt kiểm soát gần nơi sinh sống nhất.  

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho biết đại diện Văn phòng Tòa thị chính tỉnh Preah Sihanouk vào cuối ngày 25/4 đã gọi điện thông báo chính quyền và chi hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Preah Sihanouk sẽ bắt đầu tổ chức cấp phát thực phẩm miễn phí cho toàn thể người dân trong địa bàn phong tỏa, không phân biệt người Campuchia hay người nước ngoài.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk, cho đến thời điểm này, chưa có báo cáo nào về trường hợp người gốc Việt trên địa bàn lãnh sự nhiễm SARS-CoV-2.

Tin, ảnh: Trần Long (TTXVN)
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo ​cộng đồng người Việt không vượt biên trái phép
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo ​cộng đồng người Việt không vượt biên trái phép

Tình hình dịch dịch COVID-19 tại Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp với khi số ca nhiễm và tử vong mới liên tục tăng kể từ "Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2". Trước tình hình này, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia ngày 24/4 đã kêu gọi cộng đồng người Việt không nên về nước theo các đường dây trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN