Chung tay hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh, ông Hoàng Minh Chiến-Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ, thời gian vừa qua, các nhà báo cũng đã hỗ trợ và đồng hành cùng với Bộ Công Thương, đặc biệt là với Cục Xúc tiến thương mại và các đơn vị liên quan trong việc đưa các thông tin liên quan đến việc hỗ trợ cho các địa phương tiêu thụ nông sản, nhất là trong chiến dịch cao điểm vừa qua, hỗ trợ cho tỉnh Hải Dương và tỉnh Bắc Giang tiêu thụ sản phẩm vải thiều.

Chú thích ảnh
Trái vải được bán trong hệ thống siêu thị Co.opmart. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

"Việc hỗ trợ cho các địa phương tiêu thụ các sản phẩm nông sản, nhất là các sản phẩm đến thời điểm mùa vụ, không phải là việc năm nay mà Bộ Công Thương mới làm. Hàng năm, Bộ Công Thương đều triển khai, phối hợp và triển khai tổng thể các giải pháp để hỗ trợ các tỉnh, thành trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch COVID-19, để hỗ trợ các tình, thành trong việc tiêu thụ nông sản, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 08 ngày 25/5/2021 về việc tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các địa phương", ông Hoàng Minh Chiến cho hay.

Căn cứ trên những Chỉ thị của Bộ Công Thương, các đơn vị của Bộ đã trao đổi với các địa phương để tổng hợp thông tin về tình hình sản xuất và sản lượng mùa vụ nông sản và nhu cầu hỗ trợ xúc tiến thương mại cụ thể của từng địa phương. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch tổng thể cho hỗ trợ việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đặc biệt là khi đến mùa vụ.

Theo ông Hoàng Minh Chiến, đây không phải là nhiệm vụ riêng của Cục Xúc tiến thương mại mà cần có sự vào cuộc là của rất nhiều đơn vị trong Bộ Công Thương như Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Tổng cục Quản lý thị trường, Văn phòng Bộ và rất nhiều đơn vị liên quan cùng chung tay để cùng thực hiện.

Ngoài ra, cùng với Bộ Công Thương, hiện nay, các bộ ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải... cũng như chính quyền các địa phương đã cùng vào cuộc hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản. 

Trong chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ cho trái vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương vừa qua, theo ông Hoàng Minh Chiến, đây là lần đầu tiên áp dụng thí điểm ứng dụng và truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm vải thiều. Dù mới thực hiện nhưng đã nhận được phản hồi rất tích cực từ các địa phương, các doanh nghiệp thu mua hay là kể cả các thị trường nước ngoài như Pháp, Nhật, Hàn Quốc.

Uyên Hương (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh vừa nỗ lực chống dịch vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh
TP Hồ Chí Minh vừa nỗ lực chống dịch vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, dù đang căng mình chống dịch COVID-19 nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh đang vào vụ thu hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN